Xét xử cai ngục bị cáo buộc đồng lõa giết hại 5.230 người thời Đức quốc xã

Ngày 6/7, các công tố viên Đức đã đề nghị mức án 3 năm tù đối với Bruno Dey, 93 tuổi, cựu cai ngục trong một trại tập trung của Đức quốc xã, người được cho đồng lõa với việc giết hại 5.230 người trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. 

Chú thích ảnh
Bruno Dey, 93 tuổi, cựu cai ngục trong một trại tập trung của Đức quốc xã. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, vụ án trên được coi là một trong những vụ xét xét xử cuối cùng những đối tượng làm việc cho chế độ phát xít hiện còn sống. Bruno Dey bị cáo buộc đồng lõa với việc giết hại 5.230 người khi làm cai ngục ở trại tập trung Stutthof tại Danzig, ngày nay gần thành phố Gdansk ở Ba Lan. Tuy nhiên, trước tòa án ở Hamburg, Bruno Dey đã bác bỏ mọi tội lỗi mà y đã thực hiện ở trại Stutthof. Trưởng công tố Lars Mahnke lập luận rằng Dey biết rõ về việc "giết người hàng loạt có tổ chức" xảy ra xung quanh và đã "góp phần" vào những tội ác không thể dung thứ, gây ra sự kinh hoàng và nỗi hổ thẹn. Dey đang bị xét xử ở một tòa án xét xử vị thành niên ở Hamburg, do thời điểm bị cáo buộc phạm tội, y mới khoảng 17-18 tuổi.

Đức quốc xã xây dựng trại Stutthof năm 1939 và ban đầu trại được sử dụng để giam giữ các tù nhân Ba Lan. Tuy nhiên, sau đó, Đức quốc xã đã giam giữ tới 110.000 tù nhân, trong đó có nhiều người Do Thái, tại đây. Khoảng 65.000 tù nhân đã chết trong trại này.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Ngắm Nhà thờ Đen làm từ xe tăng Đức Quốc xã của Quân đội Nga
Ngắm Nhà thờ Đen làm từ xe tăng Đức Quốc xã của Quân đội Nga

Với vẻ ngoài màu đen và xanh lục, cầu thang được rèn từ xe tăng Đức nung chảy, Nhà thờ Chính của Lực lượng Vũ trang Nga xuất hiện sừng sững ngay ngoại ô Thủ đô Moskva. Đây là công trình nhà thờ Chính thống giáo được bàn luận nhiều nhất tại Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN