Ngắm Nhà thờ Đen làm từ xe tăng Đức Quốc xã của Quân đội Nga

Với vẻ ngoài màu đen và xanh lục, cầu thang được rèn từ xe tăng Đức nung chảy, Nhà thờ Chính của Lực lượng Vũ trang Nga xuất hiện sừng sững ngay ngoại ô Thủ đô Moskva. Đây là công trình nhà thờ Chính thống giáo được bàn luận nhiều nhất tại Nga.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Nhà thờ Chính thống giáo của Lực lượng Vũ trang Nga. Ảnh: Sputnik

Là một kiến trúc hùng vĩ, nằm ở khu ngoại ô Kubinka của Moskva, Nhà thờ của quân đội Nga đã được thánh hiến vào ngày 14/6 vừa qua. Lễ khánh thành ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào 9/5, đúng ngày kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhưng đã bị hoãn do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Với chiều cao 95 mét (bao gồm cả cây thánh giá), công trình này trở thành nhà thờ Chính thống giáo cao thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, sự vĩ đại của nó không phải là điều duy nhất dẫn đến những cuộc thảo luận sôi nổi ở Nga.

Chú thích ảnh

Mặt ngoài màu xanh đen của nhà thờ là điều khiến mọi người chú ý bởi kiến ​​trúc Chính thống giáo truyền thống thường có màu sắc tươi sáng hơn nhiều. Vì thế các cư dân mạng xã hội ở Nga đã đặt biệt danh cho công trình này là "nhà thờ kaki".

Chú thích ảnh

Nhà thờ Chính của Quân đội Nga gắn với một loạt biểu tượng. Chẳng hạn, bệ của mái vòm chính có đường kính 19,45 mét. Bản thân bệ có tám cửa sổ. Trong khi đó, mái vòm có chiều cao 22,43 mét. Các số đo này tượng trưng cho sự kiện Đức ký văn kiện đầu hàng vào ngày 8/5/1945, chính xác là vào 22h43'.

Một chi tiết biểu tượng khác thể hiện qua các mái vòm nhỏ hơn, có đường kính 14,18 mét, biểu thị cho 1.418 ngày diễn ra cuộc chiến tranh Vệ quốc. 

Chú thích ảnh

Các bậc cầu thang nhà thờ được làm từ thép nung chảy của xe tăng Đức quốc xã. Phát biểu với kênh truyền hình Zvezda, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serge Shoygu nói: "Qua cầu thang dẫn lên nhà thờ, chúng ta bước trên vũ khí của kẻ thù bại trận". Đài Zvezda cũng phát đi những thước phim cho thấy cảnh vũ khí Đức Quốc xã được đưa từ các nơi về Moskva để nấu chảy và đúc thành cầu thang thép.

Khu tổ hợp nhà thờ còn bao gồm một bảo tàng trưng bày những vật dụng cá nhân của Adolf Hitler, bao gồm cả quân phục và mũ nhà binh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng chính của Nhà thờ được khắc trên những tấm kim loại rèn từ những cỗ súng đại bác từ năm 1710, trục vớt từ đáy sông Neva.
 
Chú thích ảnh

Từ trước khi hoàn thành, Nhà thờ chính của Lực lượng Vũ trang Nga đã làm dậy sóng truyền thông xung quanh bức tranh khảm tinh xảo, mô tả khuôn mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov và các nhân vật chính trị khác. Tuy nhiên, khuôn mặt của ông Putin sau đó đã bị xóa bỏ, theo nguyện vọng của Tổng thống Nga. Nhà lãnh đạo Nga coi sự hiện diện của mình trên bức tranh biểu tượng là một sự đánh giá sớm về những thành tựu của ông. Bức tranh sẽ không bị phá hủy, mà thay vào đó nó được treo ở một vị trí khác.

Chú thích ảnh
Bức tranh khảm tại Nhà thờ. Ảnh: Sputnik

Xem video lễ thánh hiến tại Nhà thờ dành riêng cho Lực lượng vũ trang Nga (Nguồn: euronews)

Trong khi đó, Nhà thờ vẫn được trang trí bằng những bức tranh khảm bao phủ hàng ngàn mét vuông tường nhà. Trong đó, bức tranh khảm trên mái vòm chính (rộng 300 mét vuông) có hình ảnh Chúa Cứu thế và là bức lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Công trình Nhà thờ Chính thống giáo của Lực lượng Vũ trang Nga nhìn từ trên cao. Ảnh: TASS
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu (thứ hai trái sang) đến thăm công trường thi công Nhà thờ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Thu Hằng/Báo Tin tức (Chùm ảnh Sputnik)
Vì sao Đức hai lần đầu hàng sau khi bại trận trong Thế chiến 2
Vì sao Đức hai lần đầu hàng sau khi bại trận trong Thế chiến 2

Những toan tính chính trị khác nhau của các bên trong phe chiến thắng đã khiến các tướng Đức bại trận phải ký văn bản đầu hàng hai lần sau khi Hitler đã tự sát. Kể từ đó cho đến nay, châu Âu và Nga hàng năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít vào hai ngày khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN