Công khai trực tuyến 850.000 tài liệu về các nạn nhân Do Thái thời Đức quốc xã 

Trung tâm Quốc tế về truy tố Đức quốc xã có trụ sở tại Đức cho biết hàng trăm nghìn tài liệu về tội ác của Đức quốc xã gây ra đối với khoảng 10 triệu người Do Thái đã được đăng tải trực tuyến vào ngày 19/11, cho phép những người quan tâm có thể truy cập tìm hiểu.  

Chú thích ảnh
Người tị nạn Đức vượt qua hàng rào Nga vào ngày 6 tháng 11 năm 1945. Ảnh tư liệu: AP

Các tài liệu nói trên được thu thập từ Khu vực Chiếm đóng của Mỹ tại miền Nam nước Đức - khu vực lớn nhất do quân đồng minh kiểm soát - và là một phần trong số những tài liệu do trung tâm này sở hữu. Những tài liệu này thuộc Kho lưu trữ Arolsen, một vài tài liệu trong số này đã được công khai trực tuyến trước đó. 

Sau khi Chiến tranh Thế giới lần thứ hai kết thúc, Anh, Pháp, Liên Xô trước đây và Mỹ đã yêu cầu nhà chức trách Đức cung cấp thông tin chi tiết về số phận mọi nạn nhân của chế độ Đức quốc xã - dù là người nước ngoài, người Đức Do Thái hay người chưa rõ quốc tịch, cũng như vị trí chôn cất các nạn nhân. 

Bà Rebecca Boehling - quyền Giám đốc Viện Quốc gia về tài liệu nạn diệt chủng Do Thái thuộc Bảo tàng Nạn diệt chủng Do Thái của Mỹ - đánh giá Kho lưu trữ Arolsen có ý nghĩa đặc biệt, giúp giới nghiên cứu tìm hiểu những diễn biến trong cuộc sống của các nạn nhân thời kỳ Đức quốc xã. Dự kiến, Kho lưu trữ Arolsen sẽ sớm được tiếp tục cập nhật với những dữ liệu thu thập tại Khu vực Chiếm đóng của Anh.

Nạn diệt chủng người Do Thái (Holocaust) là một trong những vết nhơ mà phát xít Đức để lại trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Đã có 6 triệu người Do Thái bị sát hại trong thảm họa diệt chủng này, trong đó có 1 triệu trẻ em.

Thanh Phương  (TTXVN)
Đức khẳng định cam kết bảo vệ người Do Thái sinh sống tại nước này
Đức khẳng định cam kết bảo vệ người Do Thái sinh sống tại nước này

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 10/10 đã khẳng định Berlin phải có nhiệm vụ bảo vệ người Do Thái sống trên lãnh thổ nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN