Đức khẳng định cam kết bảo vệ người Do Thái sinh sống tại nước này

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 10/10 đã khẳng định Berlin phải có nhiệm vụ bảo vệ người Do Thái sống trên lãnh thổ nước này. 

Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Do Thái tại thành phố Halle - nơi vừa xảy ra vụ tấn công bài Do Thái khiến 2 người thiệt mạng, ông Steinmeier nhấn mạnh: "Phải nói rõ rằng nhà nước phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của người Do Thái, về sự an toàn trong cuộc sống của người Do Thái ở Đức". 

Chú thích ảnh
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu tại Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Steinmeier khẳng định người Đức không thể lặng thinh khi chứng kiến sự kích động và bạo lực cực đoan. Ông nêu rõ: "Lịch sử cảnh báo chúng tôi và hiện tại đòi hỏi điều này từ chúng tôi". Ông Steinmeier cho biết "đại đa số người Đức" tin tưởng rằng cộng đồng người Do Thái chiếm một vị trí quan trọng tại nước Đức. 

Cũng trong ngày 10/10, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh nước Đức luôn tự hào vì đã góp phần tái sinh của cuộc sống của cộng đồng người Do Thái kể từ sau cuộc thảm sát của Đức quốc xã đối với 6 triệu người Do Thái trên khắp châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Bà đồng thời nêu rõ các tội ác với động cơ thù hận là "không thể dung thứ" ở Đức.

Một tay súng khoảng 27 tuổi, quốc tịch Đức - được xác định là Stephan B, ngày 9/10 đã nổ súng nhằm vào một giáo đường Do Thái ở thành phố Halle và một cửa hàng bánh mỳ gần đó khiến hai người thiệt mạng và hai người khác bị thương. Vụ việc xảy ra đúng ngày Lễ đền tội (Yom Kippur), ngày lễ thiêng liêng nhất trong năm của người Do Thái.

Vụ việc khiến cộng đồng người Do Thái tại Đức lo ngại tình trạng bạo lực bài Do Thái gia tăng tại quốc gia này cùng với sự lớn mạnh của đảng cực hữu Lựa chọn vì nước Đức (AfD). Đảng này bắt đầu có ghế trong Quốc hội Đức 2 năm trước và từ đó đã dẫn đầu phong trào bài người di cư, phản đối chính sách "mở cửa" với người di cư của Thủ tướng Merkel.

Vụ tấn công đã được truyền trực tiếp trên trang chia sẻ video trực tuyến chuyên về game Twitch trong suốt 35 phút, và có 2.200 người đã xem được những hình ảnh kinh khủng này trước khi video bị đánh dấu và gỡ bỏ.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản