WHO thử nghiệm lâm sàng vaccine mới phòng Ebola tại Uganda

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/10, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine mới phòng bệnh Ebola có thể sẽ được triển khai trong những tuần tới ở Uganda, nơi dịch bệnh này đang hoành hành. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại khu điều trị Ebola trong bệnh viện ở Mubende, Uganda, ngày 24/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng về phòng chống dịch Ebola với đại diện 11 quốc gia châu Phi, người đứng đầu của WHO cho biết một số loại vaccine chống lại virus gây bệnh Ebola đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau, hai trong số chúng có thể được sử dụng để thử nghiệm lâm sàng ở Uganda trong những tuần tới, tùy thuộc vào các quy định của Chính phủ Uganda.

Theo Tổng Giám đốc Tedros, mục tiêu chính của WHO hiện nay là giúp Chính phủ Uganda nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn lây lan trên diện rộng trong nước và sang các quốc gia láng giềng. WHO cảnh báo nguy cơ cao lây nhiễm giữa các quốc gia do người dân đi lại. 

Bộ trưởng Y tế Ugandan Jane Ruth Acenga thông báo thêm 1 trường hợp tử vong tại thủ đô Kampala. Đến nay, số bệnh nhân Ebola tử vong ở Uganda là 17 người và số người nhiễm là 48 người.

Uganda, một quốc gia Đông Phi, đã trải qua một số đợt bùng phát Ebola, bao gồm đợt bùng phát cuối cùng vào năm 2019 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Loại virus gây sốt xuất huyết này thường dẫn tới tử vong được phát hiện vào năm 1976 và đặc biệt phổ biến ở phía Tây châu Phi. Đợt dịch tồi tệ nhất ở khu vực này trong giai đoạn 2013 - 2016 đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người.

Trung Khánh (TTXVN)
Uganda ghi nhận 17 ca tử vong do Ebola
Uganda ghi nhận 17 ca tử vong do Ebola

Bộ Y tế Uganda ngày 10/10 cho biết số ca tử vong do Ebola ở nước này đã tăng lên 17 người, từ 10 ca được xác nhận cách đây hai ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN