WHO: Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất gây thiệt hại nặng nề cho Uganda

Ngày 5/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Uganda ghi nhận 63 ca mắc và nghi mắc virus Ebola trong đợt bùng phát dịch mới nhất, trong đó có tới 29 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Ebola ở Mubende, Uganda, ngày 24/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo tại Geneva, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết đợt bùng phát tại Uganda lần này gây thiệt hại lớn cho ngành y tế. 10 nhân viên y tế nhiễm bệnh và 4 người đã tử vong. Có 4 trường hợp đã bình phục và đang tiếp tục được theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, theo số liệu của Bộ Y tế Uganda, ít nhất 65 nhân viên y tế đang được cách ly sau khi tiếp xúc với các ca mắc bệnh.    

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh WHO đang hỗ trợ Chính phủ Uganda ứng phó với đợt bùng phát dịch Ebola hiện đã lây lan tại 4 quận ở quốc gia Đông Phi này. Cho đến nay, WHO đã giải ngân 2 triệu USD trong quỹ dự phòng dành cho các trường hợp khẩn cấp và đang làm việc với các đối tác để hỗ trợ Bộ Y tế Uganda bằng cách cử thêm chuyên gia, hỗ trợ thêm vật tư và các nguồn lực bổ sung.   

Cũng theo Tổng Giám đốc WHO, mặc dù các vaccine được sử dụng phòng dịch Ebola gần đây tại nước láng giềng CHDC Congo không phát huy hiệu quả đối với chủng virus đang lưu hành tại Uganda, nhưng có một số vaccine đang được phát triển nhằm ngăn ngừa căn bệnh này. Có 2 vaccine trong số đó có thể sẽ bắt đầu được thử nghiệm tại Uganda trong những tuần tới.

Minh Tâm (TTXVN)
Nam Sudan phát hiện 5 trường hợp nghi nhiễm virus Ebola
Nam Sudan phát hiện 5 trường hợp nghi nhiễm virus Ebola

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/10, Chính phủ Nam Sudan cho biết đã gửi 3 mẫu trong tổng số 5 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Ebola để xét nghiệm tại Nam Phi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN