Mỹ siết chặt quy định y tế đối với người nhập cảnh đến từ Uganda nhằm ngăn virus Ebola

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/10 thông báo sẽ bắt đầu xét nghiệm những người nhập cảnh Mỹ đến từ Uganda nhằm phát hiện virus Ebola. Đây là một biện pháp phòng ngừa bổ sung của Washington nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chú thích ảnh
Hành khách tại khu vực kiểm tra an ninh ở sân bay quốc tế Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết đợt bùng phát Ebola ở Uganda hiện nay là đợt thứ 6 và đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, chưa có ca nhiễm nào được ghi nhận bên ngoài Uganda và nguy cơ lây nhiễm ở Mỹ được coi là thấp.

Theo quy định mới của Mỹ, những người đã đến Uganda trong vòng 21 ngày qua, tức là trong khoảng thời gian ủ bệnh của virus, sẽ được chuyển hướng đến 1 trong 5 sân bay của Mỹ để sàng lọc Ebola, bao gồm: Sân bay quốc tế Kennedy ở New York, Sân bay quốc tế Washington Dulles, Sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey, Sân bay Quốc tế O'Hare của Chicago và Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta.

Biện pháp kiểm tra phòng dịch do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) của Mỹ thực hiện đối với bất kỳ hành khách nào đã từng đến Uganda, bao gồm cả công dân Mỹ.

Washington cho biết mỗi ngày có khoảng 145 người nhập cảnh vào Mỹ từ Uganda và hầu hết số hành khách này đã đến 5 sân bay nói trên. Theo quy định mới, bất kỳ ai trong số hành khách này dự kiến bay đến một sân bay khác sẽ được hãng hàng không của họ đăng ký lại.

Cùng ngày 6/10, CDC đã gửi một cảnh báo sức khỏe tới các bác sĩ, kêu gọi họ kiểm tra tiền sử đi lại từ những bệnh nhân có các triệu chứng giống Ebola.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi phát hiện ca đầu tiên vào ngày 19/9, tính đến ngày 5/10, Uganda ghi nhận 63 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh Ebola, 29 ca đã tử vong.

Năm 2014, Mỹ đã thực hiện các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt sau khi dịch Ebola bùng phát nghiêm trọng ở châu Phi. Có 11 người đã được điều trị cho căn bệnh này ở Mỹ, trong đó 2 người đã tử vong. Hầu hết những người bị nhiễm là nhân viên y tế ở Tây Phi.

Nguyễn Tú - Trần Quang (TTXVN)
WHO: Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất gây thiệt hại nặng nề cho Uganda
WHO: Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất gây thiệt hại nặng nề cho Uganda

Ngày 5/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Uganda ghi nhận 63 ca mắc và nghi mắc virus Ebola trong đợt bùng phát dịch mới nhất, trong đó có tới 29 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN