WHO đánh giá cao Indonesia trong việc triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19

Ngày 8/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá cao các bước đi của Chính phủ Indonesia trong việc triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tangerang, tỉnh Banten, Indonesia, ngày 1/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tại sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Đại diện WHO tại Indonesia, N Paranietharan cho biết là một quốc gia đang phát triển, Indonesia đã thành công trong việc thể hiện những bước đi quyết định của mình bằng cách đẩy nhanh và tối đa hóa chương trình tiêm chủng quốc gia như một nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19 ở nước này. WHO thực sự đánh giá cao những bước đi vững chắc của Chính phủ Indonesia khi là một trong số ít các quốc gia đang phát triển can đảm bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Retno Marsudi cho biết Indonesia sẽ nhận được tổng cộng ít nhất 11,7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong khuôn khổ sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX do WHO đứng đầu. Đây là kết quả của sự hợp tác đa phương giữa tất cả các bên, các bộ và các tổ chức liên quan, các nước tài trợ, WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEP). Cho đến nay, chính phủ đã bảo đảm có được 4 loại vaccine từ các hãng Sinovac (Trung Quốc), AstraZeneca (Anh), Pfizer (Mỹ) và Novavax (Mỹ) để sử dụng trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Indonesia đặt mục tiêu hoàn tất chương trình tiêm chủng trong vòng 12 tháng. Mọi người dân sẽ được tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19.

Cùng ngày, Chính phủ Indonesia thông báo kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội quy mô nhỏ tại Java và Bali đến ngày 22/3, đồng thời mở rộng áp dụng chính sách này tại 3 tỉnh khác là Đông Kalimantan, Nam Sulawesi và Bắc Sumatra do số ca mắc COVID-19 tăng đáng kể tại các địa phương này. Trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội quy mô nhỏ, mỗi công sở chỉ duy trì 50% lượng nhân viên thông thường, số còn lại làm việc tại nhà. Các nhà hàng được phục vụ tối đa 50% công suất, trong khi các trường học triển khai việc giảng dạy trực tuyến.

Cũng trong ngày 8/3, cơ quan chức năng Indonesia công bố thêm 4 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh, được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng gốc. Đến thời điểm này Indonesia đã xác định được 6 ca mắc biến thể mới này.

Đình Ánh - Phương Oanh (TTXVN)
Chương trình tiêm vaccine COVID-19 tư nhân gây tranh cãi tại Indonesia
Chương trình tiêm vaccine COVID-19 tư nhân gây tranh cãi tại Indonesia

Indonesia đã chấp thuận một chương trình tiêm chủng mới, đó là cho phép các công ty tư nhân mua vaccine COVID-19 cho nhân viên của họ một cách độc lập, song song với chương trình tiêm chủng quốc gia, nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN