WHO cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Ngày 25/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh cần giải quyết khẩn cấp tình trạng lây lan của bệnh đậu mùa khỉ (mpox) ở châu Phi.

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra khi các nhà khoa học cảnh báo sự nguy hiểm của một chủng mới lây lan ở một khu vực khó tiếp cận tại CHDC Congo.

Phát biểu với báo giới, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về đậu mùa khỉ, bà Rosamund Lewis cho biết: “Có một nhu cầu cấp thiết là phải ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm đậu mùa khỉ gần đây tại châu Phi”.

Trong một cuộc họp báo khác, ông John Claude Udahemuka, thuộc Đại học Rwanda, người đang nghiên cứu về ổ dịch ở tỉnh Nam Kivu (CHDC Congo), cho biết chủng virus lây lan ở đây cực kỳ nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong khoảng 5% ở người lớn và 10% ở trẻ em.

Theo thống kê của WHO vào cuối tháng 5, từ đầu năm đến nay có khoảng 7.850 ca mắc đậu mùa khỉ tại CHDC Congo, trong đó 384 ca tử vong.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm do virus lây lan qua tiếp xúc gần, gây ra các triệu chứng giống cúm và tổn thương chứa mủ. Hầu hết các trường hợp đều nhẹ, nhưng có thể gây tử vong. Bệnh này đã hoành hành ở các vùng của châu Phi trong nhiều thập kỷ và một phiên bản nhẹ hơn của loại virus này đã lan truyền trên toàn cầu vào năm 2022, khiến WHO ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, và hiện tình trạng này đã kết thúc.

Bích Liên (TTXVN)
Nam Phi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 7
Nam Phi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 7

Bộ Y tế Nam Phi ngày 14/6 đã công bố thông tin của trường hợp dương tính với virus bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) thứ 7 tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN