Nam Phi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 7

Bộ Y tế Nam Phi ngày 14/6 đã công bố thông tin của trường hợp dương tính với virus bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) thứ 7 tại nước này.

Theo đó, Bộ Y tế Nam Phi cho biết trường hợp mới nhất là một người đàn ông 39 tuổi nhập viện tại một cơ sở y tế tư nhân ở tỉnh Western Cape vào tháng 5 và có kết quả xét nghiệm dương tính với Mpox vào ngày 13/6.

Người phát ngôn Bộ Y tế Nam Phi Foster Mohale cho biết, “giống như trường hợp số 6, bệnh nhân mới nhất khai địa chỉ cư trú của mình là Northcliff, tỉnh Gauteng. Bộ Y tế kêu gọi tất cả những người đang dùng thuốc điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào hãy tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để giảm thiểu nguy cơ biến chứng sức khỏe nghiêm trọng trong trường hợp họ mắc bệnh Mpox và các bệnh khác”.

Trước đó, Nam Phi đã có 2 trường hợp tử vong do Mpox, kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên cách đây 5 tuần. Bộ Y tế cho biết tất cả các bệnh nhân đều này đều mắc các bệnh mãn tính như HIV, điều này cho thấy khả năng cao là hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh và kiệt sức. Trong vòng 3 ngày đầu kể từ khi phát bệnh, các tổn thương dạng mụn nước sẽ phát triển trên mặt, các chi kể cả lòng bàn chân và lòng bàn tay. Tuy nhiên, tổn thương có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể.

Hiện tại Nam Phi không có phương pháp điều trị nào được đăng ký đối với bệnh này, tuy nhiên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng tecovirmat (thường được biết đến với tên thương hiệu Tpoxx) để điều trị các trường hợp bệnh nặng.

Hoàng Minh (TTXVN)
Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người tử vong
Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người tử vong

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 12/6, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết đợt bùng phát mới bệnh đậu mùa khỉ đã cướp đi sinh mạng của 1 người và lây nhiễm thêm 4 người khác tại quốc gia cực Nam châu Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN