'Vùng đất của cơ hội' - Chủ đề đêm thứ 2 Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa Mỹ

Sáng 26/8 (theo giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa ở Mỹ đã bước vào tối thứ hai của Đại hội đảng toàn quốc với chủ đề “Vùng đất của cơ hội” sau đêm đầu tiên được đánh giá khá thành công trong việc thu hút cử tri với cách thức tổ chức khác biệt và lôi cuốn hơn so với đại hội của đảng Dân chủ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, ngày 24/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, điều bất ngờ trong đêm thứ hai của Đại hội cũng chính là sự xuất hiện hai lần của Tổng thống Donald Trump trong hai sự kiện được ghi hình trước đó khi ông ký lệnh ân xá cho một tù nhân và khi ông chủ trì lễ nhập quốc tịch cho các công dân Mỹ mới tại Nhà Trắng. Với những phát biểu tại buổi lễ trao quốc tịch, Tổng thống Trump muốn chuyển tải một thông điệp rõ ràng trong chính sách nhập cư của mình, đó là nước Mỹ chào đón những người nhập cư tôn trọng luật pháp, các quy tắc cũng như giá trị và lịch sử của Mỹ, chứ không phải là những người nhập cư bất hợp pháp.

Cùng với sự xuất hiện trong hai video của Tổng thống Trump, điểm nhấn của đêm thứ hai của Đại hội là các bài phát biểu quan trọng của Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, cũng như con trai của Tổng thống Trump là Eric Trump.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Pompeo ca ngợi chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump khi cho rằng  gia đình ông được an toàn hơn và quyền tự do của họ được đảm bảo hơn nhờ Tổng thống Trump đã đưa tầm nhìn "Nước Mỹ trước tiên" vào hành động. Ông Pompeo cho rằng Tổng thống Trump là người đã dẫn đầu các sáng kiến táo bạo ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, đồng thời cho rằng cách tốt nhất để người Mỹ đảm bảo quyền tự do là bầu ra các nhà lãnh đạo không chỉ đưa ra những lời nói suông mà phải bằng hành động. Ngoài ra, ông Pompeo cũng nêu bật các chính sách cụ thể của  chính quyền Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, Triều Tiên, Trung Đông và  giúp cho Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) mạnh mẽ hơn.

Cùng với ông Pompeo, với bài phát biểu quan trọng và thu hút sự chú ý của dư luận cũng như cử tri, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đề cập tới tác động nghiệm trọng của đại dịch COVID-19  đối với nước Mỹ, đồng thời bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc tới các gia đình người dân Mỹ đang phải gánh chịu tác động bởi dịch COVID-19.

Bà Melania cam kết chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ "không ngừng chiến đấu cho tới khi có một phương pháp điều trị hiệu quả hoặc vaccine có sẵn cho tất cả người dân Mỹ”. Ngoài ra, bà Melania cũng bày tỏ cảm ơn tới tất cả các nhân viên trong tuyến đầu của cuộc chiến chống lại đại dịch bất chấp những rủi ro cho bản thân và gia đình của mình và đặt nước Mỹ lên trên hết.

Sau đêm thứ hai của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, dư luận đánh giá cách thức tổ chức của đảng này sáng tạo hơn, thu hút cử tri hơn so với đại hội đảng của Dân chủ bởi các phát biểu của đảng Dân chủ đều là trực tuyến và thiếu sự tương tác. Cùng với đó, Đại hội của đảng Dân chủ tập trung chủ yếu vào chỉ trích chính sách của Tổng thống Trump mà không nêu bật được cương lĩnh tranh cử nhằm đáp ứng được kỳ vọng của cử tri. Chính vì vậy, sau đại hội của đảng Dân chủ, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ứng cử viên Biden không thay đổi, trong khi tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump dần thu hẹp với ông Biden, thậm chí còn dẫn trước ở bang Carolina Bắc.

Trước đó, Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đã diễn ra từ 17-20/8 tại thành phố Milwaukee thuộc bang Wisconsin, nơi cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris được đề cử trở thành các ứng viên của đảng này tranh cử chức Tổng thống và Phó Tổng thống trong bầu cử dự kiến vào tháng 11 tới. 

Đặng Huyền (TTXVN)
Nhiều cử tri ủng hộ Tổng thống Trump về trợ cấp thất nghiệp và thuế thu nhập 
Nhiều cử tri ủng hộ Tổng thống Trump về trợ cấp thất nghiệp và thuế thu nhập 

Kết quả thăm dò công bố ngày 24/8 cho biết có tới 68% số cử tri Mỹ được hỏi thể hiện sự ủng hộ đối với các sắc lệnh hành pháp được Tổng thống Donald Trump ban hành, trong khi chỉ 32% thể hiện quan điểm ngược lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN