Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa – thời điểm phản công của Tổng thống Trump

Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa được tiết lộ sẽ mang màu sắc "tích cực" hơn so với đại hội Đảng Dân chủ trước đó vài ngày. Đây cũng là cơ hội để Tổng thống Trump và phe Cộng hòa phản công và xốc lại chiến dịch đang bị yếu thế trước đối thủ.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Donald Trump trong bài phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa năm 2016. Ảnh: Getty Images

Tiếp lửa cho chiến dịch

Những nỗ lực không ngừng của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm khắc họa đối thủ là “Joe buồn ngủ” đã bị “phản thùng” trong tuần trước khi cựu Phó Tổng thống Mỹ chính thức chấp nhận đề cử của đảng. Lúc này áp lực đang đặt lên vai ông Trump với cơ hội và cũng là thách thức tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa diễn ra từ tối 24/8 (giờ địa phương, tức sáng 25/8 theo giờ VN).

Theo tờ Washington Post, từng là nhà sản xuất truyền hình và là ứng viên Tổng thống “ra mắt” sau, nhà lãnh đạo Mỹ đã tham gia rất nhiều vào việc lên kế hoạch cho sự kiện quan trọng kéo dài 4 ngày của đảng, nơi được kỳ vọng sẽ cho ông thời cơ để “xốc” lại chiến dịch.

Ông Trump và phe Cộng hòa được cho là đã xây dựng kịch bản một kỳ Đại hội sống động hơn sự kiện của đảng Dân chủ, với nhiều chương trình trực tiếp hơn, tăng cường tương tác với khán giả hơn để nâng cao tỉ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận.

Suốt mùa Hè này, nhà lãnh đạo Mỹ đã tụt lại phía sau đối thủ Biden trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, trong bối cảnh cử tri không tán thành với Tổng thống về cách xử lý đại dịch COVID, cộng với làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát sau cái chết của George Floyd.

Vì thế đây là lúc ông Trump phải xuất hiện trong vị thế đối trọng được với cựu Phó Tổng thống Joe Biden và tạo ra sự phấn khích, động lực cho chiến dịch tái tranh cử của mình ở thời điểm mà nhiều người Mỹ đang tập trung vào vấn đề đại dịch.

Chú thích ảnh
Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa có thể là cơ hội để Tổng thống Donald Trump bứt phá trong cuộc đua bầu cử. Ảnh: AP

Cuộc phản công trước Đại hội

Trước Đại hội của đảng Cộng hòa, hôm 22/8, Tổng thống Donald Trump đã một lần nữa so sánh mình với cựu Tổng thống Abraham Lincoln và bác bỏ những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm mô tả ông như một nhà lãnh đạo trốn tránh trách nhiệm trong dịch COVID-19 và khiến đất nước phân cực sâu sắc hơn thông qua chiến dịch tranh cử kích động phân biệt chủng tộc của mình.

Đảng Dân chủ “đã tổ chức một đại hội đen tối, giận dữ và u ám nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Trump lên tiếng. Ông cũng cho rằng phe Dân chủ đã gieo rắc hỗn loạn và mất trật tự trên đường phố như một phần của “chiến dịch tàn nhẫn nhằm xóa nhoà lịch sử của chúng ta”, “xóa bỏ các giá trị của chúng ta”. “Họ đã dành 4 ngày liên tiếp để tấn công nước Mỹ là phân biệt chủng tộc, là một đất nước cần phải được cứu chuộc”, Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích và bác bỏ lập luận của đối thủ Biden rằng ông đã đẩy đất nước “vào một mùa đen tối của nước Mỹ”.

“Đây là thời kỳ thành công nhất trong lịch sử đất nước chúng ta, xét trên mọi tiêu chuẩn. Hãy nhìn vào những gì chúng tôi đã hoàn thành” – nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố, đồng thời khẳng định nền kinh tế đang “vọt lên” theo hình “siêu chữ V” và người Dân chủ “có lẽ không hài lòng về điều đó”.

"Nơi mà Joe Biden nhìn thấy bóng tối của Mỹ, tôi lại thấy sự vĩ đại của nước Mỹ", ông Trump bình luận. "Chúng ta đã chứng kiến các bác sĩ và y tá anh hùng chạy đua hành động để cứu mạng sống người dân. Chúng ta chứng kiến những người giúp đỡ người lạ đang gặp khó khăn. Chúng ta chứng kiến việc thông qua đạo luật lịch sử để cứu 50 triệu việc làm của người Mỹ". Ông khẳng định nước Mỹ đã xây dựng các bệnh viện dã chiến và “tạo ra các liệu pháp cứu người” cũng như “đang trên đà phát triển những loại vaccine đáng kinh ngạc nhất trong một thời gian kỷ lục”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Bãi cỏ South Lawn, Nhà Trắng, bên cạnh là Đệ nhất phu nhân Melania Trump, vào ngày Quốc khánh Mỹ 4/7/2020. Ảnh: AFP/Getty Images

Đại hội “tôn vinh nước Mỹ” và cơ hội của ông Trump

Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, từ ngày 24 đến 27-8 (theo giờ địa phương). Nội dung Đại hội dự kiến xoay quanh chủ đề "Tôn vinh câu chuyện vĩ đại của nước Mỹ" cùng câu chuyện của những người được hưởng lợi từ các chính sách của Tổng thống Donald Trump. Thay vì dành phần lớn thời gian chỉ trích đối thủ, Đại hội sẽ tập trung trình bày tầm nhìn của Tổng thống Trump về sự vĩ đại của nước Mỹ với 4 chủ đề lần lượt trong 4 đêm, gồm "Vùng đất hứa", "Vùng đất cơ hội", "Vùng đất anh hùng" và "Vùng đất vĩ đại".

"Kết thúc đại hội 4 ngày, chúng tôi muốn người dân được gợi nhắc rằng Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại, phi thường nhất trên thế giới" - bà Lara Trump, con dâu của ông Donald Trump, tiết lộ với đài NBC. Cũng theo bà Lara, ông chủ Nhà Trắng sẽ xuất hiện vào tất cả các đêm của Đại hội trước khi có bài phát biểu then chốt chấp nhận đề cử làm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử ngày 3/11 ở đêm cuối cùng.

Tờ New York Times so sánh thời cơ của Tổng thống Trump ở sự kiện Đại hội lần này giống với Đại hội đảng Cộng hòa ở New Orleans vào tháng 8/1988, khi ứng cử viên George H. W. Bush (ông Bush “cha”) đã tận dụng được cơ hội để tạo ra bước ngoặt lịch sử - dẫn dắt đảng Cộng hòa có nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp tại Nhà Trắng. Khi đó, ông Bush đã tranh thủ cơ hội tấn công vào những hồ sơ bất lợi của ứng cử viên đối thủ Michael Dukakis để khắc họa ông như một mối đe dọa đối với các cử tri, trong đó có vụ án Willie Horton.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden và người liên danh, bà Kamala Harris. Ảnh: Getty Images

Với đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, những bài học của năm 1988 dường như đã được thấm nhuần ngay từ trước khi đảng Dân chủ kết thúc đại hội. Ngày 20/8, phát biểu tại một sự kiện ở Pennsylvania chỉ vài giờ trước khi ông Biden đọc diễn văn nhận đề cử chính thức, ông Trump đã đưa ra những lời lẽ chỉ trích bà Kamala Harris – liên danh tranh cử Phó Tổng thống của đảng Dân chủ, trong đó phảng phất bóng dáng của vụ án Willie Horton. “Với tư cách là tổng chưởng lý của San Francisco, bà Kamala Harris đã đưa một đối tượng người nước ngoài buôn bán ma túy vào chương trình việc làm thay vì vào tù. Bốn tháng sau, đối tượng này đã gây ra cái chết của một phụ nữ 29 tuổi”, ông Trump nói.

Chiến lược mà ông Trump đang áp dụng có thể có phần giống với Tổng thống George H.W. Bush, nhưng liệu ông có thành công hay không thì vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Giới phân tích cho rằng, Đại hội của Đảng Cộng hòa có thể là cơ hội để Tổng thống Trump bứt phá và lấy lại lợi thế. Tuy nhiên, đối thủ của ông Trump trên đường đua năm nay là Joe Biden, người có những điểm khác biệt nếu so với ông Dukakis hồi năm 1988. Ông Biden được cho là người rất thận trọng, luôn tránh tối đa việc để lộ sơ hở khiến đối thủ chớp thời cơ để hạ bệ.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Thông điệp trong diễn văn tiếp nhận đề cử của Joe Biden: Chặn đứng ông Trump
Thông điệp trong diễn văn tiếp nhận đề cử của Joe Biden: Chặn đứng ông Trump

Hội nghị đảng Dân chủ kết thúc bằng bài phát biểu chấp nhận đề cử của ông Joe Biden mà ở đó nổi lên thông điệp trước cử tri: Hãy ngăn chặn Donald Trump!

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN