Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Nghi can chính bị buộc tội giết người

Ngày 7/12, các công tố viên Pháp cho biết Brahim Aouissaoui, nghi can chính trong vụ tấn công bằng dao làm 3 người thiệt mạng tại một nhà thờ ở thành phố Nice hồi cuối tháng 10 vừa qua, đã bị buộc tội giết người và liên quan đến một tổ chức khủng bố.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát tuần tra tại khu vực nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice, Pháp ngày 31/10/2020, hai ngày sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghi can Aouissaoui, 21 tuổi, người Tunisia, bị cảnh sát bắn trọng thương sau vụ tấn công ngày 29/10. Đối tượng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên đã được chuyển đến một bệnh viện tại Paris vào đầu tháng 11. Cáo trạng được đưa ra sau khi tình trạng sức khỏe của đối tượng này gần đây đã được cải thiện, đủ để trả lời thẩm vấn của nhà chức trách.

Theo thông cáo của Viện công tố chống khủng bố quốc gia Pháp, từ ngày 13/11, Aouissaoui bắt đầu bị thẩm tra về các tội danh “giết người”, “âm mưu giết người” liên quan đến “một tổ chức khủng bố”. Theo kết luận điều tra, Aouissaoui rời Tunisia đến đảo Lampedusa (Italy) vào ngày 20/9, thực hiện cách ly trên tàu 14 ngày trước khi được chuyển tới thành phố Bari ngày 9/10. Sau đó, đối tượng nhận được yêu cầu phải rời khỏi lãnh thổ Italy trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, đối tượng đã vượt biên trái phép tới Nice, thành phố miền Nam nước Pháp, vào ngày 27/10, chỉ 2 ngày trước khi tiến hàng vụ tấn công bằng dao sát hại 2 phụ nữ và một người đàn ông tại đây.

Trong số các dữ liệu được tìm thấy trong điện thoại di động của Aouissaoui, cảnh sát phát hiện ảnh phần tử Hồi giáo đã sát hại dã man giáo viên lịch sử Samuel Paty hồi giữa tháng 10, nhưng không xác định được mối liên hệ giữa hai đối tượng này. Trong điện thoại cũng có các hình ảnh liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tổng cộng có 11 người được triệu tập trong cuộc điều tra của cảnh sát nhưng sau đó những người này đã được trả tự do và không bị truy tố.

Sau vụ đâm dao nói trên, Pháp đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Tấn công bằng dao ở thành phố Lugano của Thuỵ Sĩ có liên quan đến khủng bố
Tấn công bằng dao ở thành phố Lugano của Thuỵ Sĩ có liên quan đến khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại thành phố Lugano, bang Ticino của Thụy Sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN