Phát hiện mối liên hệ vụ tấn công bằng dao tại nhà thờ Notre-Dame với vụ sát hại thầy giáo

Ngày 13/11, các công tố viên của Pháp cho biết có mối liên hệ giữa vụ tấn công bằng dao tại nhà thờ Notre-Dame ở thành phố Nice của Pháp khiến 3 người thiệt mạng và vụ sát hại thầy giáo dạy lịch sử ở ngoại ô thủ đô Paris đều xảy ra hồi tháng 10 vừa qua.

Chú thích ảnh
Cảnh sát tuần tra tại khu vực nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice, Pháp ngày 31/10/2020, hai ngày sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao. Ảnh: THX/TTXVN

Các công tố viên đã phát hiện trong điện thoại của hung thủ tấn công bằng dao tại Nice hôm 29/10 có những hình ảnh của đối tượng Hồi giáo cực đoan đã sát hại thầy giáo Samuel Paty cách đấy 13 ngày. Việc phát hiện những bức ảnh trên trong điện thoại của Tunisian Brahim al-Aouissaoui, 21 tuổi, có thể cho thấy động cơ chung phía sau hai vụ tấn công trên. Cũng theo các công tố viên chống khủng bố, việc khám xét điện thoại di động của al-Aouissaoui cũng cho thấy những hình ảnh liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 

Dư luận nước Pháp vẫn chưa hết chấn động sau vụ thầy giáo dạy môn lịch sử Paty bị một đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại ngày 16/10 sau khi ông cho các học sinh xem tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo. Hơn 10 ngày sau, thành phố Nice lại rúng động khi tên Brahim al-Aouissaoui, được xác định là người Tunisia, mới tới Pháp đầu tháng 10 này, đã tiến hành vụ tấn công bằng ở nhà thờ Notre-Dame. Các vụ việc khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015, sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa về đấng tiên tri Mohammed.

Sau vụ tấn công bằng dao ở Nice, Chính phủ Pháp phải nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trên toàn lãnh thổ. Tổng thống Emmanuel Macron cho biết nhiều binh sĩ sẽ được triển khai để bảo vệ các địa điểm quan trọng như nơi thờ tự và trường học. Pháp và Đức đã nhất trí siết chặt an ninh biên giới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn "mối đe dọa khủng bố" sau các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan khiến 8 người thiệt mạng ở Paris, Nice và Vienna (Áo) chỉ trong 1 tháng.

Phương Oanh (TTXVN)
Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Cảnh sát bắt giữ một nghi can 17 tuổi
Vụ tấn công bằng dao tại Pháp: Cảnh sát bắt giữ một nghi can 17 tuổi

Một nguồn tin tòa án Pháp cho hay, ngày 4/11, cảnh sát nước này đã bắt giữ một đối tượng nam 17 tuổi vì có liên hệ với thủ phạm vụ tấn công bằng dao tại nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice khiến 3 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN