Vụ giẫm đạp tại Seoul: Cơ quan điều tra xin lệnh bắt giữ 4 cảnh sát cấp cao

Ngày 1/12, cảnh sát Hàn Quốc đã xin lệnh bắt giữ đối với 4 cảnh sát cấp cao trong khuôn khổ cuộc điều tra về công tác ứng phó trong thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul khiến 158 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ giẫm đạp ở Itaewon, Seoul, Hàn Quốc, ngày 7/11/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bốn người trên bao gồm cựu Cảnh sát trưởng Đồn Yongsan (phụ trách quản lý khu Itaewon) Lee Im-jae; cựu nhân viên tình báo cấp cao Park Sung-min; cựu nhân viên tình báo của Đồn Cảnh sát Yongsan, Kim Jin-ho; cựu nhân viên giám sát khẩn cấp tại Đồn Cảnh sát Yongsan, Song Byung-joo.

Đây là lần đầu tiên nhóm điều tra đặc biệt liên quan vụ giẫm đạp tại Itaewon xin lệnh bắt giữ. Ông Lee Im-jae hiện bị nghi ngờ đến hiện trường muộn, khoảng 50 phút sau khi thảm kịch xảy ra. Ông cũng bị cáo buộc không có các biện pháp kiểm soát đám đông hiệu quả sau những cảnh báo ban đầu về tình trạng đông đúc quá mức trong thời gian diễn ra các hoạt động ăn mừng Halloween.

Nhóm điều tra cho rằng Chánh thanh tra Park Sung-min đã ra lệnh xóa báo cáo tình báo nội bộ về những cảnh báo ban đầu đối với nguy cơ xảy ra tai nạn trong dịp Halloween nhằm che đậy sự việc. Đây cũng là quan chức cảnh sát cấp cao nhất trong số 17 quan chức chính phủ và cảnh sát đang bị điều tra.

Ngoài ra, theo cảnh sát, cựu nhân viên tình báo Kim Jin-ho bị cáo buộc nhận lệnh từ ông Park Sung-min và yêu cầu cấp dưới xóa báo cáo. Trong khi đó, Song Byung-joo, sĩ quan phụ trách giám sát khẩn cấp của quận Yongsan vào ngày xảy ra vụ giẫm đạp, bị cáo buộc không kịp thời báo cáo tình hình cho ông Lee Im-jae.

Đặng Ánh (TTXVN)
Vụ giẫm đạp ở Seoul: Tiếp tục thẩm vấn, cấm đi khỏi nơi cư trú với cảnh sát trưởng khu vực Yongsan
Vụ giẫm đạp ở Seoul: Tiếp tục thẩm vấn, cấm đi khỏi nơi cư trú với cảnh sát trưởng khu vực Yongsan

Ngày 28/11, cơ quan điều tra Hàn Quốc đã triệu tập cảnh sát trưởng khu vực Yongsan và một cựu nhân viên tình báo cấp cao để thẩm vấn lần thứ 2 trong khuôn khổ cuộc điều tra đang diễn ra liên quan tới thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN