Vụ giẫm đạp ở Seoul: Tiếp tục thẩm vấn, cấm đi khỏi nơi cư trú với cảnh sát trưởng khu vực Yongsan

Ngày 28/11, cơ quan điều tra Hàn Quốc đã triệu tập cảnh sát trưởng khu vực Yongsan và một cựu nhân viên tình báo cấp cao để thẩm vấn lần thứ 2 trong khuôn khổ cuộc điều tra đang diễn ra liên quan tới thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ giẫm đạp ở Itaewon, Hàn Quốc ngày 30/10/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Cảnh sát trưởng khu vực Yongsan, bà Park Hee-young, người phụ trách giám sát khu phố Itaewon, và Chánh thanh tra Park Sung-min, đã trình diện trước đội điều tra đặc biệt.    

Cảnh sát trưởng Park Hee-young đang bị cáo buộc về tội lơ là khi thực hiện nhiệm vụ, dẫn tới xảy ra thảm kịch tối 29/10 khiến 158 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là các thanh niên ở độ tuổi 20. Hiện nữ cảnh sát trưởng này còn bị cấm rời khỏi nơi cư trú. Đội điều tra đặc biệt cũng đang thu thập các chứng cứ nhằm xác minh xem liệu trước khi thảm kịch xảy ra, bà Park có lên kế hoạch phù hợp để ngăn ngừa thảm họa khi có quá đông người tham gia lễ hội hóa trang Halloween và có thực hiện đúng chức trách trong việc ứng phó nhanh chóng với sự cố hay không.     

Trong khi đó, Chánh thanh tra Park Sung-min bị tình nghi đã ra lệnh xóa một báo cáo nội bộ trong đó đưa ra những cảnh báo sớm về nguy cơ xảy ra sự cố trong thời gian diễn ra lễ hội Halloween nhằm che đậy việc lực lượng chức năng đã không hành động để ngăn chặn thảm kịch. Ông Park Sung-min là quan chức cảnh sát cấp cao nhất trong số 17 quan chức chính phủ và cảnh sát đang bị điều tra liên quan tới thảm kịch tại khu phố Itaewon hôm 29/10.  

Đội điều tra đặc biệt cho biết thêm họ đang có kế hoạch xin lệnh tạm giam để chuẩn bị xét xử đối với một số cá nhân trong tuần này.

Minh Tâm  (TTXVN)
Hàn Quốc cân nhắc ban hành Luật đặc biệt về bồi thường nạn nhân vụ giẫm đạp ở Seoul
Hàn Quốc cân nhắc ban hành Luật đặc biệt về bồi thường nạn nhân vụ giẫm đạp ở Seoul

Ngày 22/11, một quan chức chủ chốt của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết sau khi có kết quả điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan trong thảm họa giẫm đạp ở khu phố Itaewon, thủ đô Seoul, Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải có biện pháp xử lý theo đúng pháp luật hiện hành, ban hành pháp lệnh cần thiết (như luật đặc biệt) để hoàn thiện những điểm còn thiếu sót.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN