Vụ điệp viên Skripal: Nga tuyên bố đáp trả bổ sung nếu Mỹ tiếp tục hành động thù địch

Trong một động thái nhằm đáp trả hành động trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga tại Mỹ liên quan vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh, Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: MNA/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/3 đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moskva Jon Huntsman lên trụ sở cơ quan này và Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov đã chuyển cho ông Huntsman công hàm phản đối quyết định của chính quyền Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Phía Nga coi quyết định trên là “vô căn cứ” và theo nguyên tắc “có đi có lại”, Nga tuyên bố 58 nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moskva và 2 nhân viên Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Ekaterinburg là những "nhân vật ngoại giao không được hoan nghênh" vì hoạt động không phù hợp với quy chế ngoại giao. Toàn bộ các nhà ngoại giao sẽ phải rời khỏi lãnh thổ LB Nga trước ngày 5/4 tới. Ngoài ra, Nga cũng tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg, theo đó các đại diện Mỹ phải hoàn toàn rời khỏi trụ sở hiện tại của cơ quan này không muộn hơn ngày 31/3 tới.

Nga cũng yêu cầu Đại sứ Huntsman giải thích những phát biểu công khai của ông về khả năng bắt giữ các nhân viên cơ quan nhà nước Nga tại Mỹ, nêu rõ việc đưa ra những đe dọa như vậy sẽ ngày càng làm xói mòn mối quan hệ song phương Nga-Mỹ, gây hậu quả nặng nề đối với sự ổn định toàn cầu.

Ngoài ra, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong trường hợp Mỹ tiếp tục có "các hành động thù địch" đối với các cơ quan lãnh sự và ngoại giao Nga tại Mỹ, Moskva sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả bổ sung tương ứng. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chính quyền Mỹ đang “cổ xúy và thổi phồng chiến dịch vu khống Nga", cần phải "chấm dứt các hành động thiếu suy nghĩ" hủy hoại quan hệ song phương.

Đối với các quốc gia khác cũng hưởng ứng làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao Nga do Anh và Mỹ khởi xướng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga cũng sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng.

Cựu điệp viên người Nga Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. Dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, nhưng Chính phủ Anh vẫn cáo buộc Moskva có liên quan, từ đó kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Đến nay, hơn 140 nhà ngoại giao Nga tại 28 nước đã bị trục xuất. Phía Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản