Cảnh sát Anh tiết lộ địa điểm cựu điệp viên Nga bị hạ độc

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này đã bất tỉnh sau khi tiếp xúc với chất độc thần kinh bị đặt trước cửa nhà ở Anh.

Cảnh sát Anh làm nhiệm vụ trước cửa căn nhà của cựu điệp viên Skripal ở Salisbury. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters dẫn xác nhận của cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết thông tin trên. Sở cảnh sát London trong khi đó tuyên bố các chuyên gia đã phát hiện liều lượng chất độc thần kinh cao đặt ở cửa trước ngôi nhà đứng tên ông Skripal ở Salisbury.

Một thẩm phán Anh cho biết ông Skripal và con gái có thể phải chịu tổn thương não vĩnh viễn.

Nga đã phủ nhận cáo buộc rằng Moskva sử dụng thuốc độc thần kinh Novichok, vốn được tạo ra bởi quân đội Liên Xô trước đây, để tấn công ông Skripal. Moskva còn nghi ngờ rằng các mật vụ của Anh đã dàn dựng vụ việc liên quan tới cựu điệp viên Skripal để thổi bùng làn sóng chống Nga.

Ông Skripal từng là cựu thành viên cơ quan tình báo quân đội Nga GRU. Năm 2006, ông Skripal bị kết án 13 năm tù với tội phản quốc vì làm gián điệp cho nước Anh. Đến năm 2010, ông Skripal là một trong 4 tù nhân được Nga thả để đổi lấy 10 điệp viên bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ. Sau đó, ông Skripal được tị nạn tại Anh.

Ông Skripal đã mua căn nhà ở thành phố Salisbury có giá 360.000 USD trong năm 2011 và cư trú tại đây.

Dù chưa đưa ra bằng chứng xác thực, song Chính phủ Anh liên tục cáo buộc Nga đứng sau vụ việc trên, do đó London đã kêu gọi các đồng minh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Vụ việc đã gây ra căng thẳng ngoại giao quy mô lớn. Đến nay đã có gần 150 nhà ngoại giao Nga tại 27 nước nhận thông báo bị trục xuất về nước do tác động của vụ việc.

Nga đã yêu cầu phía Anh phải đưa ra bằng chứng hoặc xin lỗi Moskva. Điện Kremlin cho rằng vụ đầu độc ông Skripal và con gái là âm mưu hòng làm xấu hình ảnh của nước Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Tuyên bố ngày 28/3 của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva nghi ngờ khả năng các cơ quan tình báo Anh có liên quan trong vụ việc sau khi phân tích những diễn biến cho tới nay. Nếu London không đưa ra được các bằng chứng bác bỏ đáng tin cậy, Nga sẽ coi vụ Skripal là một âm mưu nhằm vào sự an toàn của các công dân Nga với động cơ chính trị.

Trong diễn biến liên quan, báo Izvestia (Nga) ngày 29/3 đưa tin Bộ Ngoại giao Nga chuẩn bị đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg để đáp trả lại việc Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle trước đó. 

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn nguồn tin trên cho biết đây chính là đề xuất mà Bộ Ngoại giao Nga sẽ trình Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn. Ngoài ra, Nga cũng sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ đúng bằng số lượng các nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất trước đó.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nga yêu cầu Anh hỗ trợ pháp lý điều tra vụ đầu độc điệp viên
Nga yêu cầu Anh hỗ trợ pháp lý điều tra vụ đầu độc điệp viên

Ủy ban Điều tra LB Nga đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của Anh hỗ trợ pháp lý để điều tra vụ công dân Nga Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN