New Zealand cũng muốn trục xuất điệp viên Nga... nhưng không tìm thấy ai

"Chúng tôi không xác định được quan chức tình báo ngầm nào ở đây. Nếu thấy, chúng tôi đã trục xuất họ", nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố.


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong một cuộc trả lời phỏng vấn. Ảnh: AFP

New Zealand khẳng định sẽ tham gia nhóm các nước trục xuất nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc hoạt động gián điệp để "tỏ tình đoàn kết" với Anh, nhưng vấn đề là họ không tìm thấy bất cứ người nào như vậy.

"Chúng tôi đã tiến hành một cuộc kiểm tra tại New Zealand nhưng không phát hiện quan chức tình báo ngầm nào tại đây" - bà Jacinda Ardern phát biểu trên đài phát thanh RNZ hôm 27/3 - "Nếu thấy, chúng tôi sẽ trục xuất họ".

18 nước thành viên EU và Mỹ nằm trong số 23 quốc gia  đã ra lệnh trục xuất hơn 100 nhân viên ngoại giao Nga với cái cớ hoạt động gián điệp để trả đũa vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh hồi đầu tháng 3. Ạnh và các nước phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc này, trong khi Moskva bác bỏ và khẳng định đó là cáo buộc vô căn cứ. Vì vụ việc này, Chính phủ Anh đã ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.

Các nhà lãnh đạo EU cũng đã nhất trí sẽ triệu hồi các đại sứ của mình tại Moskva về nước để tham vấn sau khi Hội đồng châu Âu ra tuyên bố chính thức khẳng định "khả năng cao" Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, bất chấp Nga bác bỏ mọi liên quan.
 
New Zealand từng là thuộc địa cũ của Anh và cũng là thành viên của nhóm "Five Eyes" (Năm mắt) - một mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo bao gồm cả Mỹ, Anh, Canada và Australia. Tuy nhiên bà Ardern cho biết bà không ngạc nhiên khi không phát hiện hoạt động của tình báo Nga trên đất nước bà. "Liệu tôi có ngạc nhiên khi New Zealand không nằm trong tốp đầu danh sách của họ (Nga)? Không, thực sự là không", bà Ardern nói.

Ngày 4/3, cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh trên ghế gần một trung tâm mua sắm ở Salisbury, cách thủ đô London của Anh 120km về phía tây nam. Ông Skripal và con gái bị hạ độc bằng chất độc thần kinh lớp Novichok.


Skripal là cựu nhân viên tình báo quân sự người Nga bị cáo buộc làm gián điệp cho Anh. Hiện cả ông Skripal và con gái đều nguy kịch trong bệnh viện ở Anh. Phía Anh cho biết hai nạn nhân có thể đã bị tổn thương não lâu dài, sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn.


Thu Hằng/Báo Tin tức
Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết đến trong cơ thể người
Phát hiện bộ phận lớn nhất, chưa từng được biết đến trong cơ thể người

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ cho biết đã tìm ra một bộ phận mới có thể là lớn nhất trong cơ thể con người - một phát hiện có thể làm thay đổi những nhận thức lâu nay về giải phẫu học ở người cũng như mở ra giải pháp điều trị ung thư di căn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN