Vụ 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh: Lái xe nhận tội âm mưu hỗ trợ đưa người nhập cư trái phép

Truyền thông Anh ngày 25/11 đưa tin, lái xe tải Mo Robinson, người bị cáo buộc liên quan đến cái chết của 39 người Việt tại Essex, Anh, đã nhận tội âm mưu hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Maurice ‘Mo’ Robinson, người lái chiếc xe tải được phát hiện chở 39 thi thể người nhập cư Việt Nam. Ảnh: BBC

Trước đó, Maurice Robinson, 25 tuổi, người điều khiển chiếc xe tải chở 39 nạn nhân người Việt nhập cư trái phép vào Anh, đã bị buộc tội ngộ sát, buôn người, vi phạm các quy định về nhập cư và rửa tiền.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe tải đông lạnh tại hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London hồi tháng trước, ngày 22/11, cảnh sát Anh đã bắt giữ thêm một đối tượng, 23 tuổi, người Bắc Ireland, tình nghi liên quan vụ việc. Tuyên bố ngày 22/11 của cảnh sát hạt Essex nêu rõ: "Đối tượng bị bắt giữ do tình nghi âm mưu vận chuyển người, âm mưu tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp". Đối tượng tên Christopher Kennedy này bị truy tố với các tội danh tiếp tay vận chuyển người với ý định bóc lột và tiếp tay cho hành vi vi phạm luật nhập cư của Anh. Kennedy sống tại hạt Armagh thuộc Bắc Ireland. Đối tượng sẽ trình diện trước tòa sơ thẩm Chelmsford ngày 25/11.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex, London. Chiếc container được đưa từ cảng Zeebrugge, Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10. Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, nhận container và đưa tới khu công nghiệp Waterglade. Tại đây anh ta gọi điện báo với nhà chức trách khi phát hiện 39 người thiệt mạng bên trong container lúc 1h40 ngày 23/10.

Robinson bị bắt và truy tố ngày 28/10 với 39 cáo buộc ngộ sát, 2 cáo buộc buôn người và 1 cáo buộc rửa tiền. Công tố viên Anh cho biết Robinson tham gia đường dây buôn người xuyên quốc gia từ tháng 12/2018.

Ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container là công dân Việt Nam.

Công an Việt Nam cũng đã bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó có 9 người ở Nghệ An và hai người ở Hà Tĩnh.

Sáng 21/11, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Với trách nhiệm cao nhất, trước mắt, Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình nạn nhân đưa thi hài thân nhân về nước kịp thời.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Việt Nam và Anh đang khớp kỹ thuật lần cuối để đưa thi thể 39 nạn nhân về nước
Việt Nam và Anh đang khớp kỹ thuật lần cuối để đưa thi thể 39 nạn nhân về nước

Việt Nam và Anh đang hoàn tất những thủ tục về kỹ thuật, pháp lý để đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng tại Hạt Essex, Đông Bắc London, Anh về nước. Bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 25/11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ thêm thông tin liên quan đến vụ việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN