Việt kiều tại Bỉ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Chiều 23/5, hàng trăm người Việt Nam đang học tập, sinh sống và làm ăn tại Bỉ đã tổ chức míttinh trước trụ sở Hội đồng châu Âu tại thủ đô Brussels (Bỉ) để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.    

Trụ sở Hội đồng châu Âu đỏ rực quốc kỳ Việt Nam. Ảnh: Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels)


Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đây là lần thứ hai những người Việt yêu nước tại Bỉ xuống đường phản đối Trung Quốc. Cuộc míttinh trước trụ sở Hội đồng châu Âu nhằm mục đích thông tin sâu rộng tới cộng đồng quốc tế những hành động sai trái của Trung Quốc.

Trong màu cờ đỏ sao vàng, đoàn người giương cao biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Hà Lan yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lên án Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, khẳng định người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và không mong muốn chiến tranh.   

Thay mặt cộng đồng Việt tại Bỉ, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, giảng viên trường Đại học Liège, một Việt kiều sống tại Bỉ từ 50 năm nay, đã đọc thư ngỏ kêu gọi người dân Việt Nam và các tầng lớp yêu chuộng hòa bình trên thế giới đấu tranh chống lại hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Những người tham dự mit-tinh ký thư gửi EU nhằm lên án hành động sai trái của Trung Quốc tại vùng biển đặc quyền của VN. Ảnh: Hương Giang


Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng nhấn mạnh hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vi phạm UNCLOS 1982, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như những cam kết song phương gần đây giữa hai nước. Ông khẳng định Việt Nam là một dân tộc đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh thảm khốc, do đó hơn ai hết người dân Việt Nam hiểu rõ cái giá phải trả cho chiến tranh. Chính vì thế, Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, tự kiềm chế trước những hành động gây hấn và khiêu khích của Trung Quốc.   

Trong khi đó, với tư cách là một công dân Bỉ, ông Lejeune André khẳng định hành động của Trung Quốc là "không thể chấp nhận được" và đáng bị lên án mạnh mẽ.   

Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ Huỳnh Văn Mỹ cũng đọc thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) lên án việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản