Trung Quốc cản phá quyết liệt tàu Việt Nam

Các tàu Việt Nam đã tiến sâu hơn vào khu vực giàn khoan Hải Dương - 981. Tàu Trung Quốc không va chạm với tàu Việt Nam nhưng cản phá quyết liệt hơn ở khoảng cách 4 - 5 hải lý.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp & Phát triển) đưa ra tại cuộc họp báo chiều 23/5 tại Hà Nội.

Tàu hải cảnh Trung Quốc cơ động chặn đầu tàu Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Công Định - Hữu Trung/TTXVN


Trung Quốc cố tạo bằng chứng giả


Ông Trung cho biết, gần đây, Trung Quốc tổ chức họp báo và vu khống các tàu Việt Nam đâm, húc tàu của họ tổng cộng 171 lần. Tuy nhiên, khi các nhà báo yêu cầu đưa ra ảnh, video clip để làm bằng chứng thì Trung Quốc lại không thực hiện được. Chính vì thế, để có được hình ảnh, Trung Quốc đang tìm mọi cách cách gài bẫy các tàu Việt Nam.

“Chẳng hạn, khi tàu của ta đang tiến vào gần giàn khoan để tuyên truyền thì Trung Quốc cho tàu chặn ngang với mục đích tàu ta đâm vào tàu họ để quay phim, chụp ảnh, tạo bằng chứng giả. Mặc dù vậy, các tàu của ta có đối sách hợp lý nên không mắc mưu của họ”, ông Trung cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Văn Trung cũng nhấn mạnh, nếu các tàu Việt Nam không linh hoạt và lái tàu không có trình độ nghiệp vụ thì sẽ không thể xử lý các tình huống bất ngờ như vậy. Bởi khi các tàu áp sát nhau, Trung Quốc có thể dùng kĩ xảo hình ảnh để tạo bằng chứng giả rằng tàu ta đâm húc vào tàu của họ.

Phối hợp nhuần nhuyễn, thống nhất

Theo nhận định của Cục Kiểm ngư, trong ngày 23/5, lực lượng hai bên không có biến động lớn, số tàu Trung Quốc giảm còn 122 tàu thay vì 125 tàu so với ngày 22/5.

"Hành động của Trung Quốc đã bớt hung hăng hơn, chứng tỏ hiệu quả tuyên truyền ngoài thực địa của ta và nhờ áp lực của thông tin báo chí. Sự phối hợp giữa ba lực lượng chính gồm tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư và tàu cá ngư dân đã nhuần nhuyễn, thống nhất hơn", ông Trung nhận xét.

Tàu kiểm ngư hoạt động theo nhóm, kiên trì đấu tranh, tiến vào gần và áp sát giàn khoan để tuyên truyền.
Trong khi đó, tàu Trung Quốc tập trung thành các nhóm, mỗi nhóm khoảng 8 - 10 tàu (gồm tàu cá, tàu kéo, tàu hải cảnh, tàu hải giám) nhằm vây ép, sẵn sàng đâm va, phun nước vào các tàu kiểm ngư của Việt Nam ở khoảng cách 4 - 5 hải lý.

Tàu cá Việt Nam vẫn tiếp tục đấu tranh ở phía Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 7 - 9 hải lý. Trung Quốc vẫn bố trí tàu kéo, tàu cá vỏ sắt sẵn sàng đâm va, phun nước nhằm chia cắt, cản phá đội hình tàu cá Việt Nam. “Tuy nhiên, tàu cá Việt Nam dưới sự hỗ trợ, bảo vệ của lực lượng kiểm ngư vẫn an toàn và yên tâm bám biển, tiếp tục đấu tranh”, ông Trung cho biết.

Tàu chấp pháp của Việt Nam và tàu cá của ngư dân ta không bị thiệt hại, vẫn kiên trì bám biển và đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Lực lượng Việt Nam vẫn kiên quyết, tăng cường sức mạnh, duy trì bám trụ, đấu tranh, tiến sâu hơn vào giàn khoan. Các tàu kiểm ngư tiếp tục đấu tranh với tinh thần tiến công, gây áp lực và không giảm cường độ buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cục Kiểm ngư cũng cho biết, tinh thần các kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư và ngư dân vẫn rất tốt, vẫn kiên trì đấu tranh, thực hiện tốt các chỉ đạo của lãnh đạo Cục Kiểm ngư.

Một số tàu kiểm ngư Việt Nam đã được điều động về bờ sửa chữa, bổ sung hậu cần. Ngoài hư hại về thân, vỏ cabin, hầu hết các tàu này bị hỏng hệ thống thông tin liên lạc, ống nhòm, máy ảnh, camera. Các tàu đã được khắc phục, sẵn sàng trở lại hiện trường thực hiện nhiệm vụ.


Thu Phương

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản