Video vụ quân nhân Jordan ngang nhiên bắn chết 3 lính Mũ nồi xanh Mỹ

Quân đội Jordan mới đây đã công bố đoạn video ghi lại toàn cảnh vụ việc quân nhân nước này bắn chết 3 binh sĩ thuộc lực lượng Mũ nồi xanh Mỹ năm 2016.

Trước đây, giới chức Mỹ từng chiếu đoạn video cho thân nhân của 3 binh sĩ lực lượng Mũ nồi xanh hy sinh tuy nhiên đến ngày 24/7 này công chúng mới được biết rõ về diễn biến trong vụ việc.

Trang tin Hala Akhbar (Jordan) đã đăng đoạn video không có âm thanh dưới, thu được từ máy quay giám sát gần hiện trường:Tờ Daily Mail (Anh) cho biết các binh sĩ đã bị bắn hạ vào ngày 4/11/2016 khi đoàn xe của họ bị trúng đạn ở cửa vào căn cứ quân sự al-Jafr, miền Nam Jordan.

3 binh sĩ lực lượng Mũ nồi xanh Mỹ hy sinh là hạ sĩ Matthew C. Lewellen (27 tuổi), hạ sĩ Kevin J. McEnroe (30 tuổi) và hạ sĩ James F. Moriarty (27 tuổi).

Trong ảnh từ trái sang: hạ sĩ Lewellen, McEnroe và Moriarty.

Trong video có thời điểm hai binh sĩ Mỹ đã chạy ra khỏi xe để tìm chỗ trú, họ giơ tay và vẫy từ sau rào chắn nhưng quân nhân Jordan vẫn nổ súng. Theo Daily Mail, Lewellen và McEnroe là người ở trong chiếc xe đầu tiên và cũng bị trúng đạn trước.

Moriarty và một binh sĩ khác chạy ra ngoài xe tìm nơi ẩn nấp và nổ súng đáp trả, họ đồng thời la lên khẳng định là lực lượng cùng phía.

Marik al-Tuwayha tại phiên tòa xét xử.

Tòa án quân sự Jordan đã kết án trung sĩ Marik al-Tuwayha- người nổ súng bắn chết 3 lính Mũ nồi xanh Mỹ - tù chung thân kèm lao động khổ sai.


Marik al-Tuwayha thú nhận anh ta nổ súng bởi lo ngại rằng căn cứ al-Jafr bị tấn công đồng thời khẳng định hành động của mình tuân theo quy định về khai hỏa. Chính Marik al-Tuwayha cũng bị thương trong vụ việc năm 2016.

Ngày 24/7, quân đội Jordan thông báo quân nhân nước này đã “hành động trái lệnh, không theo các chỉ dẫn quân sự và không phải là tự vệ”.

Ban đầu, phía Jordan khẳng định 3 binh sĩ Mỹ đã không tuân theo nguyên tắc ra vào, tuy nhiên sau đó Amman rút lại thông tin này.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản