Video tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân

Những mẫu tàu mới nhất của lực lượng Hải quân Nga đã xuất hiện trong cuộc diễu hành Ngày Hải quân thường niên ở Saint Petersburg.

Theo đài RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khai mạc sự kiện trên ngày 25/7 bằng lời ca ngợi lịch sử lâu dài của hải quân và nhấn mạnh Nga có một trong những lực lượng hải quân hàng đầu thế giới.

Ông Putin nói: “Ngày hôm nay, hạm đội của Hải quân Nga có mọi thứ cần thiết để bảo vệ đất nước và lợi ích quốc gia”.

Trên 50 tàu chiến, từ tàu tấn công cỡ lớn cho tới tàu tuần tra nhỏ, đã rẽ sóng sông Neva và Vịnh Phần Lan.

Chú thích ảnh
Tàu Đô đốc Kasatonov ở St. Petersburg ngày 25/7. Ảnh: Sputnik

Tàu khu trục đa nhiệm Đô đốc Kasatonov là một trong những tàu tham gia diễu hành. Đây là chiến hạm tầm xa, trang bị tên lửa hành trình Kalibr, ngư lôi và hoả lực phòng không mạnh.

Video tàu Thống chế Ustinov trong diễu hành (nguồn: RT)

Trong khi đó, tàu tuần dương Thống chế Ustinov được trang bị tên lửa chống tàu Vulkan có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách 550km.

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir mới gia nhập Hải quân năm 2020, tham gia cuộc diễu hành lần đầu tiên năm nay. Tàu này có công nghệ tàng hình, mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. 

Video tàu ngầm Krasnodar (nguồn: RT):

Các tàu ngầm khác tham gia diễu hành gồm có Krasnodar – tàu đã thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình chống phiến quân ở Syria.

Video tàu Ấn Độ trong lễ diễu hành (nguồn: RT):

Ngoài các tàu Nga, còn có tàu khu trục Ấn Độ INS Tabar do Nga đóng, trang bị tên lửa hành trình siêu âm BrahMos; tàu khu trục Iran Sahand và Makran; tàu khu trục Pakistan Zulfiquar. 

Chú thích ảnh
Tàu Iran Sahand tham gia diễu hành. Ảnh: RT

Tàu Sahand đến St. Petersburg cùng tàu hỗ trợ Makran. Đây chính là con tàu bị Mỹ và Anh nghi là chở vũ khí sang Venezuela. Tàu Sahand và Makran đã thực hiện hành trình hành nghìn km từ Iran tới Đại Tây Dương, đi qua eo biển Manche, vào biển Baltic và tới Nga. Phía Iran gọi đây là hành trình chưa từng có tiền lệ và việc tàu hiện diện ở Vịnh Phần Lan là một sự kiện lịch sử với Iran, mở cánh cửa tới Biển Bắc và Phần Lan cho hạm đội tàu Iran. 

Thùy Dương/Báo Tin tức
LB Nga long trọng kỷ niệm Ngày Hải quân
LB Nga long trọng kỷ niệm Ngày Hải quân

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đúng 11h (15h giờ Hà Nội) ngày 25/7, LB Nga chính thức tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại St.Petersburg và Kronstadt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN