Video nhà lãnh đạo Kim Jong-un ôm hôn thắm thiết Tổng thống Hàn Quốc khi gặp lại

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ôm tạm biệt và ba lần chạm má Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầy bất ngờ ngày 26/5, lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng.

Hai nhà lãnh đạo liên Triều ôm tạm biệt sau cuộc gặp lần thứ hai ngày 26/5. Ảnh: Nhà Xanh - Hàn Quốc

Đón ông Moon Jae-in ngay khi chiếc xe chở nhà lãnh đạo Hàn Quốc đỗ xuống trước cửa nơi diễn ra cuộc gặp là em gái ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong.

Hai nhà lãnh đạo liên Triều đã hội đàm trong 2 giờ đồng hồ tại làng đình chiến Panmoonjom, nơi chỉ mới một tháng trước, ngày 27/4, hai ông đã có cuộc gặp đánh dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước.

Cuộc gặp lần này nhằm trao đổi các quan điểm nhằm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều, mà trong mấy ngày qua đã “rập rình” bị huỷ bỏ.

Tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in là Giám đốc tình báo Suh Hoon và bên phía Triều Tiên là ông Kim Yong Chol, người chịu trách nhiệm về các vấn đề liên Triều.

Video và ảnh do Nhà Xanh công bố cho thấy ông Kim Jong-un đã ôm ông Moon Jae-in và chạm má 3 lần khi họ chia tay sau cuộc hội đàm:Trong cuộc hội ngộ lần thứ hai, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ tại toà nhà bên phía lãnh thổ Triều Tiên tại làng đình chiến, khác với lần trước họ gặp gỡ bên phần lãnh thổ Hàn Quốc.

Dự kiến vào 10 giờ sáng 27/5 (theo giờ Hàn Quốc), Tổng thống Moon Jae-in sẽ thông báo chính thức về nội dung cuộc gặp. Nhưng theo Thư ký báo chí của Tổng thống Moon, ông Yoon Yong-chan thì “hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm nhằm thực hiện Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4 cũng như mở ra một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công”.

Bà Kim Yo-jong đón ông Moon Jae-in khi vừa xuống xe. Ảnh: Nhà Xanh - Hàn Quốc

Hôm 24/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã khiến dư luận thế giới “sững sờ” khi tuyên bố huỷ cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, dự kiến diễn ra tại Singapore vào 12/6. Ông đảo ngược quyết định này chỉ một ngày sau đó khi cho biết, cuộc gặp có thể vẫn diễn ra sau những "cuộc đàm phán xây dựng" với quan chức Triều Tiên.

Cuộc gặp Kim-Moon là diễn biến bất ngờ tiếp theo trong một tuần các bên liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều khiến dư luận và giới truyền thông “xoay như chong chóng”.

Hai nhà lãnh đạo hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: Nhà Xanh - Hàn Quốc

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết vào ngày 26/5, đoàn tiền trạm của Nhà Trắng cũng đã tới Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử ngày 12/6.


Hãng tin Reuters trước đó cho biết, đoàn tiền trạm dự kiến sẽ thảo luận lịch trình và công tác hậu cần cho hội nghị với các quan chức Triều Tiên. Phái đoàn bao gồm Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joseph Hagin và Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chụp ảnh. Ảnh: Nhà Xanh - Hàn Quốc

Một tuần dồn dập bất ngờ

Ngày 22/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Mỹ, nhằm thảo luận các vấn đề liên quan tới vấn đề hạt nhân Triều Tiên và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, mà Seoul là bên trung gian.

Ngày 24/5, Tổng thống Trump công bố lá thư gửi cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuyên bố huỷ cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore do “thái độ tức giận và những lời lẽ thù địch công khai” từ phía Bình Nhưỡng.

Một ngày sau đó, ông Trump cho hay, Washington đang có những cuộc thảo luận xây dựng với Bình Nhưỡng về việc nối lại cuộc gặp ngày 12/6. Ông viết trên Twitter: “Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận rất xây dựng về việc nối lại hội nghị thượng đỉnh, mà nếu xảy ra, sẽ vẫn ở Singapore vào ngày 12/6, và nếu cần thiết, có thể được hoãn sau ngày đó”.

Ngày 25/5, Triều Tiên vẫn xúc tiến kế hoạch tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri như đã thông báo từ trước. Trước sự chứng kiến của hàng chục phóng viên quốc tế, Triều Tiên đã cho nổ bom, đánh sập các đường hầm ngầm bên trong bãi thử Punggye-ri, nơi từng diễn ra cả 6 vụ thử hạt nhân của nước này, trong đó có vụ lớn nhất và mới nhất vào tháng 9/2017.

Cũng trong ngày 25/5, có tin quan chức cấp cao Triều Tiên đã tới Trung Quốc, được cho là nhằm thảo luận các vấn đề liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ngày 26/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ gặp gỡ lần thứ hai với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Không phải Libya, đây mới là quốc gia Triều Tiên muốn hướng đến mô hình hạt nhân
Không phải Libya, đây mới là quốc gia Triều Tiên muốn hướng đến mô hình hạt nhân

Một quốc gia nghèo, sống trong mối lo sợ bị uy hiếp bởi nước lớn láng giềng, đã hy sinh rất nhiều để có được vũ khí hạt nhân như một thứ "bùa hộ mệnh", và đến nay vẫn sở hữu vũ khí này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN