Video màn đấu tên lửa-rocket đỏ trời giữa Israel và Hamas

Căng thẳng giữa Israel và Palestine bất ngờ tái bùng phát mấy ngày qua, thậm chí leo thang thành các đòn “ăn miếng trả miếng” bằng tên lửa và rocket.

Chú thích ảnh
Cột lửa khổng lồ làm sáng rực bầu trời Dải Gaza sau một cuộc không kích của Israel đêm 10/5. Ảnh: AFP

Căng thẳng leo thang ở Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem trong những ngày qua sau khi Israel áp đặt những hạn chế đối với tín đồ Hồi giáo Palestine trong tháng lễ Ramadan, đồng thời dự định trục xuất một số người Palestine tại Đông Jerusalem.

Hàng trăm người Palestine đã bị thương và ít nhất 1 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel. Có thông tin cho hay một thủ lĩnh phong trào Jihad đã thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel.

Truyền thông Trung Đông đưa tin lực lượng dân quân tại Dải Gaza ngày 9/5 đã bắn 2 quả rocket vào miền Nam Israel, trong bối cảnh bạo lực leo thang giữa Israel và người Palesstine ở Dải Gaza và Bờ Tây.    

Video Israel tấn công mục tiêu tại Dải Gaza. (Nguồn: RT)

Đêm mùng 10, rạng sáng 11/5, đụng độ đẫm máu liên quan căng thẳng gần đây ở Đông Jerusalem tiếp tục leo thang khi Israel tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Dải Gaza, trong khi các vụ phóng rocket từ vùng lãnh thổ Palestine này vẫn tiếp diễn.    

Giới chức y tế Palestine cho biết đã có ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em, và 65 người bị thương trong các vụ không kích của Israel.    

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết phong trào Hồi giáo Hamas đã phóng tổng cộng khoảng 200 quả rocket từ Dải Gaza vào Israel và phần lớn số rocket này rơi vào các khu vực biên giới giáp Gaza ở phía Nam của nước này.    

Video Israel tấn công mục tiêu tại Dải Gaza. (Nguồn: RT)

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của Israel đã đánh chặn hàng chục rocket.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã công bố hình ảnh một số cuộc không kích vào rạng sáng 11/5 nhằm vào các mục tiêu của Hamas và phong trào Hồi giáo Jihad ở Gaza.

Theo IDF, trong số các mục tiêu tấn công có một “cơ sở tình báo” của Hamas, các xưởng sản xuất vũ khí và nhiều đoạn đường hầm hào phục vụ các vụ tấn công chống lại Nhà nước Do Thái.   

Trước tình hình căng thẳng leo thang đáng quan ngại giữa Israel và Palestine, Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), ông Rupert Colville ngày 11/5 cho biết UHCHR "quan ngại sâu sắc" về tình hình bạo lực leo thang tại các phần lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, Đông Jerusalem và Israel.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, ông Colville cho biết: "Chúng tôi lên án mọi hành động bạo lực và mọi hành động xúi giục bạo lực cũng như khiêu khích và chia rẽ sắc tộc".

Video hệ thống phong không Vòm sắt của Israel khai hỏa đánh chặn các quả rocket từ Gaza.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án các cuộc tấn công bằng rocket vào Israel, đồng thời kêu gọi tất cả các bên giảm xung đột để tránh làm dân thường thương vong. Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) hối thúc các bên chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực đang bùng phát ở Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, và Dải Gaza.

Đại diện Cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, ông Josep Borrell cùng ngày lên án hành động của Israel trục xuất các gia đình người Palestine ở Đông Jerusalem, khẳng định đây là những hành động bất hợp pháp và chỉ làm leo thang thêm căng thẳng trên thực địa.  

Trong phản ứng của mình, ngày 11/5, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit đã lên tiếng chỉ trích việc Israel không kích Dải Gaza là vụ tấn công "bừa bãi và vô trách nhiệm". Ông Gheit khẳng định Israel phải chịu trách nhiệm về "sự leo thang căng thẳng nguy hiểm" ở Jerusalem, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng bạo lực.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Đụng độ đẫm máu giữa Israel và người Palestines: Điều gì đảng xảy ra?
Đụng độ đẫm máu giữa Israel và người Palestines: Điều gì đảng xảy ra?

Đụng độ giữa Israel và người Palestine leo thang đẫm máu trong ngày 10/5, sau các cuộc biểu tình, tuần hành ở Jersusalem kéo dài nhiều tuần trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN