Vì sao CIA không do thám Chính phủ UAE

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) không hề do thám chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Chú thích ảnh
Lực lượng vũ trang UAE trong một cuộc tập trận năm 2018. Ảnh: Reuters

Cộng đồng tình báo Mỹ không hề ngó lơ hoàn toàn UAE. Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành giám sát điện tử tại UAE. Trong khi đó, công việc của CIA với tình báo UAE là mối quan hệ “liên lạc” liên quan tới chia sẻ tin tình báo về kẻ thù chung như Iran hoặc al-Qaeda.

Một thành viên CIA đã về hưu giải thích về việc không mặn mà do thám UAE: “Kẻ thù của họ cũng là kẻ thù của chúng tôi”. Theo nguồn của Reuters, CIA không thu thập thông tin qua “hoạt động tình báo của con người”. CIA, NSA và Nhà Trắng đã từ chối bình luận về hoạt động do thám của Mỹ tại UAE. Bộ Ngoại giao UAE và Đại sứ quán Mỹ tại UAE cũng không đưa ra phản hồi về thông tin này.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, các điệp viên CIA thường thu thập thông tin tình báo từ mọi quốc gia Mỹ có quan tâm đặc biệt. Một ví dụ là Saudi Arabia, nhân viên tình báo Saudi Arabia đã vài lần bắt được điệp viên CIA cố gắng tuyển dụng quan chức quốc gia này làm người cung cấp thông tin.

Một cựu quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump nhận định rằng việc CIA không hoạt động tại UAE là đánh lo ngại vì Abu Dhabi hiện có liên hệ với một số quốc gia đặc biệt như Libya và Qatar.

UAE còn hình thành mối quan hệ thân thiết với Nga khi từng ký kết hợp tác đối tác chiến lược về an ninh, thương mại và thị trường dầu mỏ trong năm 2018. Bên cạnh đó, Thái tử Mohammed bin Zayed trong tháng 7 vừa qua đã đến thăm Trung Quốc trong 3 ngày để dự diễn đàn kinh tế UAE-Trung Quốc.

Bà Sarah Leah Whitson tại Tổ chức theo dõi nhân quyền trụ sở tại Mỹ nhận định rằng UAE đã trở thành quốc gia hùng mạnh về tài chính và quân sự trong khu vực, vượt qua những nước láng giềng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Qatar thử nghiệm 'vỉa hè mát lạnh'
Qatar thử nghiệm 'vỉa hè mát lạnh'

Qatar đang thử nghiệm loại vật liệu giúp hạ nhiệt độ của đường nhựa trong dự án mang tên “vỉa hè mát lạnh” triển khai tại thủ đô Doha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN