Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Mười container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương, đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Chú thích ảnh
Hình thức nông trại thẳng đứng của Bowery Farming. Ảnh: BBC

Công ty Square Roots là đơn vị sở hữu những container này, thuộc mô hình nông trại thẳng đứng và do nhiều doanh nhân công nghệ vận hành.

Húng quế hàng đầu thế giới được trồng tại Genoa, Italy. Square Roots trồng hạt húng quế Genovese trong container với ánh sáng, độ ẩm và nước giàu dinh dưỡng "nhân tạo" tại vùng đất nổi danh của Italy.

Nhà sáng lập Square Roots – ông Tobias Peggs - cho biết: “Thay vì vận chuyển thực phẩm khắp thế giới, chúng tôi tiếp thu dữ liệu khí hậu và nhập vào hệ thống điều hành”.

Là một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, ông Peggs phối hợp cùng nhà đầu tư Kimball Musk cách đây 2 năm. Họ đã ký thỏa thuận với một trong những công ty phân phối lớn nhất của Mỹ là Gordon Food Service để vận hành các container trồng rau tại 200 nhà kho.

Ông Peggs cho biết thỏa thuận này đại diện cho tiềm năng nông nghiệp trong nhà: trồng cây tại địa phương, vận chuyển nhanh chóng tới thị trường, sản xuất tươi và được thu hoạch quanh năm, không có thuốc trừ sâu và tránh phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, thất thường.

Ông Jeffery Landau tại công ty tư vấn Agritecture Consulting (Mỹ) ước tính giá trị của ngành "nông trại container" trên toàn cầu đến năm 2023 sẽ tăng lên 6,4 tỷ USD với một nửa trong số đó là tại Mỹ.

Lĩnh vực nông trại container đang “hút” các nhà đầu tư. Gần đây, nhà sản xuất rau AeroFarms đã vận động được 100 triệu USD. Công ty Plenty của Mỹ nhận ngân sách ủng hộ từ Softbank và công ty này đặt mục tiêu xây dựng hàng trăm nông trại thẳng đứng tại Trung Quốc. Trong khi đó tại Anh, công ty vận chuyển thực phẩm Ocado đang đầu tư vào nông nghiệp trong nhà.

Ông Landau cho biết hệ thống ánh sáng của nông nghiệp trong nhà là tốn kém nhất, tiếp đó còn có hệ thống điều hòa không khí, thu hoạch, tưới tiêu… Theo ông Landau, chỉ cần mắc một lỗi là người nông dân có thể phải trả giá cao để nâng cấp.

Chú thích ảnh
Hệ thống chiếu sáng nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nông trại container. Ảnh: cnet

Tại công ty Bowery Farming (Mỹ), hệ thống vận hàng độc quyền (OS) của công ty này điều khiển máy móc gieo hạt, điều tiết dinh dưỡng nước tưới, chụp ảnh cây cối để giám sát tình trạng cây cối.

Nhà sáng lập của Bowery Farming – ông Irving Fain nói: “OS là hệ thống thần kinh trung ương của chúng tôi. Có hàng triệu điểm dữ liệu. Trí thông minh nhân tạo liên tục tự học hỏi và dự đoán cách tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất”. Nhân viên của Bowery Farming vận hành mọi thứ qua màn hình máy tính và iPads.

Việc trồng cây trong nhà kín đã xuất hiện từ nhiều thập niên nhưng lĩnh vực này bắt đầu phát triển mạnh từ khi đèn LED giá rẻ ra đời kết hợp cùng sự phát triển của robot và trí thông minh nhân tạo.

Tuy nhiên cũng tồn tại ý kiến chỉ trích cho rằng nông trại container tạo ra dấu chân carbon khi sử dụng nhiều máy móc. Về việc này ông Landau thừa nhận có tồn tại dấu chân carbon và ông hy vọng nông nghiệp trong nhà sẽ tăng cường chú ý tới năng lượng tái tạo.

Ông Landau nói: “Khi bạn nhìn vào những thị trường nằm tại môi trường khí hậu khắc nghiệt hoặc các đảo quốc phải dựa vào nhập khẩu thực phẩm thì nông nghiệp trong nhà có thể là giải pháp khả thi”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tàu cao tốc Nhật Bản quên đóng cửa khi chạy với vận tốc 280 km/h
Tàu cao tốc Nhật Bản quên đóng cửa khi chạy với vận tốc 280 km/h

Chuyến tàu cao tốc đến Tokyo (Nhật Bản) chạy với tốc độ 280km/h trong tình trạng một cánh cửa vẫn mở hoàn toàn khoảng 40 giây. Vụ việc nghiêm trọng này đã làm chậm trễ 7 chuyến tàu khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN