Venezuela sẽ đưa phi hành gia đầu tiên lên Mặt trăng trên tàu vũ trụ Trung Quốc

Tổng thống Nicolas Maduro ngày 13/9 cho biết Venezuela sẽ đưa phi hành gia đầu tiên lên Mặt Trăng trong khuôn khổ sứ mệnh không gian của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh ngày 13/9. Ảnh: THX/TTXVN

“Biểu tượng cho công việc của Ủy ban Hợp tác khoa học, công nghệ, công nghiệp và hàng không vũ trụ Trung Quốc - Venezuela sớm muộn sẽ dẫn đến sự xuất hiện của người Venezuela đầu tiên trên Măt Trăng bằng tàu vũ trụ của Trung Quốc”, ông Maduro nói trong lễ bế mạc của Ủy ban hợp tác Trung Quốc – Venezuela lần thứ 17 tại Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Venzuela bổ sung rằng kết quả làm việc của ủy ban trên và chuyến thăm cấp nhà nước của ông đến Trung Quốc vào ngày 13/9 vừa rồi đã tạo điều kiện bắt đầu giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước trong thời kỳ hậu COVID-19, giải quyết những thách thức thời đại và đánh dấu bằng sự tăng trưởng và phát triển.

"Sẽ sớm thôi, thanh niên Venezuela sẽ tới đây để chuẩn bị trở thành phi hành gia tại các trường học Trung Quốc, trong kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai nước", ông Maduro nói.

Tổng thống Maduro cũng cho biết, một thỏa thuận nhằm kết nối Venezuela và Trung Quốc bằng đường hàng không sẽ được ký kết. Hãng hàng không Conviasa đã sẵn sàng mở đường bay thẳng đến Trung Quốc “để người Trung Quốc đến Venezuela, đến những bãi biển, cánh rừng và ngọn núi của chúng tôi”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Venezuela bổ sung rằng các thỏa thuận mới về xuất khẩu thực phẩm của Venezuela sang Trung Quốc, hợp tác về cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng, kinh tế kỹ thuật số và phát triển du lịch là những thành tựu song phương quan trọng giữa hai nước.

Nhật Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Trung Quốc và Venezuela nâng cấp quan hệ song phương
Trung Quốc và Venezuela nâng cấp quan hệ song phương

Ngày 13/9, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh nhân dịp nhà lãnh đạo quốc gia Mỹ Latinh thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN