Trung Quốc và Venezuela nâng cấp quan hệ song phương

Ngày 13/9, Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh nhân dịp nhà lãnh đạo quốc gia Mỹ Latinh thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Venezuela đã tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh. Quan hệ đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh (all-weather strategic partnership) là thuật ngữ Trung Quốc dành riêng cho một số đối tác ngoại giao được chọn. Một trong những nước có quan hệ đối tác tương tự của Trung Quốc là Pakistan.

Ông Tập Cận Bình cho rằng việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh giữa Trung Quốc và Venezuela đáp ứng những mong mỏi chung của nhân dân hai nước, phù hợp với xu hướng chung của phát triển lịch sử. Ông kêu gọi thúc đẩy hợp tác chiến lược Trung Quốc - Venezuela hiệu quả hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước và tạo thêm năng lượng tích cực cho hòa bình và phát triển của thế giới. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Venezuela để hỗ trợ lẫn nhau trên con đường khai phá lộ trình phát triển dựa trên điều kiện của mỗi nước và tăng cường trao đổi giữa các đảng và cơ quan quản trị nhà nước của hai nước. 

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng sự phát triển quốc gia của Venezuela và các mối quan hệ giữa nước này với Trung Quốc đang ở giai đoạn quan trọng. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh có vai trò lịch sử quan trọng và sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong hợp tác song phương. Ông Maduro khẳng định Venezuela sẵn sàng tăng cường liên lạc và hợp tác với Trung Quốc trong các khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc và Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), bảo vệ chủ nghĩa đa phương và lợi ích hợp pháp của các nước đang phát triển.

Lê Ánh (TTXVN)
3 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Venezuela sẽ sớm được giải phóng
3 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Venezuela sẽ sớm được giải phóng

Liên hợp quốc sẽ quản lý quá trình này, và có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán ở Mexico để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội của đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN