Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thăm Trung Quốc

Ngày 8/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đến Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài từ ngày 8-14/9, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo ở Caracas ngày 20/4/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Sau khi đặt chân xuống thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, Tổng thống Maduro tuyên bố trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) rằng chuyến thăm có ý nghĩa "lịch sử" này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Trước đó, tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh đã đánh giá cao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Venezuela vẫn "vững như bàn thạch", đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ "đối tác chiến lược toàn diện" giữa hai nước. Trong những năm gần đây, hai nước đã làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Theo thông báo của bà Mao Ninh, nhân dịp này, Trung Quốc sẽ lập kế hoạch chi tiết cho việc phát triển quan hệ Trung Quốc - Venezuela trong thời đại mới. Bà Mao Ninh thông báo rằng Bắc Kinh cũng sẽ tìm cách "thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới".

Trước đó, trong tuần này, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cũng đã có chuyến thăm Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải vốn được biết đến là trung tâm tài chính của thế giới. Phó Tổng thống Rodriguez cũng có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. 

Chuyến thăm gần đây nhất của Tổng thống Maduro đến Bắc Kinh là vào năm 2018. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Venezuela hồi năm 2014.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Nhà ngoại giao hàng đầu EU sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10
Nhà ngoại giao hàng đầu EU sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10

Ông Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới Bắc Kinh vào giữa tháng 10 để hoàn thiện chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc, có thể diễn ra vào tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN