Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger bất ngờ đến thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger (100 tuổi) đã bất ngờ đến thăm Bắc Kinh và gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/7.

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 20/7. Ảnh: AFP

Trước đó một ngày, đặc phái viên Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc để trao đổi quan điểm về hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiếp ông Kissinger tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger đã gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết cuộc gặp giữa ông Kissinger và Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy giới lãnh đạo Trung Quốc đánh giá cao cựu Ngoại trưởng lão thành này.

Điều đáng chú ý là ông Kerry, một thành viên chính quyền Tổng thống Joe Biden đồng thời cũng là một cựu Ngoại trưởng Mỹ, vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc nhưng trong lịch trình lại không có cuộc gặp nào với ông Tập Cận Bình.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận bình nói rằng người dân Trung Quốc đánh giá cao tình hữu nghị của nước này với ông Kissinger và nước Mỹ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ quên người bạn cũ của mình cũng như đóng góp lịch sử của ông giúp thúc đẩy phát triển mối quan hệ Mỹ-Trung đồng thời đẩy mạnh tình hữu nghị giữa người dân Trung Quốc và Mỹ”.

Về phần mình, ông Kissinger chia sẻ việc được đến thăm Trung Quốc một lần nữa là “vinh dự lớn”. Ông cũng nói rằng vào năm 1971 Điếu Ngư Đài là nơi ông gặp Thủ tướng Trung Quốc khi đó Chu Ân Lai.

Ông Kissingger từng đóng vai trò quan trọng trong việc mở đường để Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc cách đây nửa thế kỷ, khi là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Richard Nixon.

Theo CCTV, vị cựu Ngoại trưởng Mỹ nay đã 100 tuổi và ông từng đến thăm Trung Quốc hơn 100 lần kể từ năm 1971.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Trung Quốc cảnh báo đáp trả trước nguy cơ Mỹ siết chặt thêm các hạn chế công nghệ
Trung Quốc cảnh báo đáp trả trước nguy cơ Mỹ siết chặt thêm các hạn chế công nghệ

Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại hay công nghệ nhưng chắc chắn sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với lĩnh vực chip của Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN