Venezuela mít tinh ủng hộ Tổng thống Chavez

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Diosdado Cabello đã kêu gọi tổ chức một cuộc mít tinh lớn tại thủ đô Caracas (Caracát) vào ngày 10/1 tới nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Hugo Chavez, đồng thời khẳng định một số nguyên thủ quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh sẽ có mặt tại sự kiện quan trọng này.

Phát biểu trước báo giới ngày 7/1, ông Cabello cho biết một số nhà lãnh đạo các nước mong muốn có mặt tại Caracas để bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Chavez, với nhân dân Venezuela và thể hiện sự tôn trọng đối với Hiến pháp nước này.


Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Diosdado Cabello. Nguồn: Internet.


Người đứng đầu cơ quan lập pháp Venezuela cũng khẳng định tại nước này không xảy ra tình trạng “khoảng trống quyền lực”, tất cả các cơ quan quyền lực nhà nước vẫn hoạt động bình thường trong thời gian Tổng thống Chavez điều trị bệnh tại Cuba.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Venezuela, Nicolás Maduro khẳng định phe đối lập sẽ nhận được “một bài học lịch sử” nếu tổ chức cuộc tổng đình công trên toàn quốc đúng vào ngày 10/1 nhằm đòi bầu cử sớm với lý do "Tổng thống Chavez không đủ điều kiện sức khỏe nhậm chức vào ngày đó".

Ông Maduro còn nhấn mạnh nhân dân Venezuela sẽ tiếp tục làm việc, sẽ chiến đấu và xuống đường để bảo vệ Tổng thống Chavez.

Phó Tổng thống Maduro cho biết mặc dù đang điều trị bệnh tại Cuba nhưng Tổng thống Chavez vẫn thực hiện tất cả mọi chức trách và việc nhậm chức nhiệm kỳ 2013-2019 chỉ là một thủ tục mang tính hình thức, sẽ được thực hiện sau khi ông Chavez trở về nước.

Phe đối lập tại Venezuela đã cố tình hiểu sai Hiến pháp để yêu cầu bầu cử tổng thống, thậm chí vu cáo ông Maduro sẽ là người "tiếm quyền" nếu Chủ tịch Quốc hội không nhậm chức quyền tổng thống vào ngày 10/1 để triệu tập bầu cử sớm.

Trước đó, ngày 6/1, Tổng chưởng lý Venezuela Cilia Flores cho biết ông Chavez là Tổng thống tái cử, không phải là người nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên và toàn bộ nội các của ông vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Việc phe đối lập đòi toàn bộ chính phủ hiện nay phải chấm dứt công việc để chuyển giao cho chính phủ mới vào ngày 10/1 là hoàn toàn phi lý. Bà Flores nhấn mạnh ngày quan trọng nhất chính là ngày 7/10/2012, khi đa số nhân dân Venezuela đã bỏ phiếu bầu lại Tổng thống Chavez.

Cũng trong ngày 7/1, Chính phủ Brazil tuyên bố ủng hộ kế hoạch hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, đồng thời khẳng định Venezuela sẽ không rơi vào tình trạng bất ổn sau ngày 10/1 nếu ông Chavez vắng mặt.

Phát biểu trước báo giới, Cố vấn Phủ Tổng thống Brazil Marco Aurelio Garcia cho rằng Hiến pháp Venezuela có đầy đủ cơ chế tạo điều kiện cho Tổng thống Chavez nhậm chức sau ngày 10/1 trước Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) vì lý do bất khả kháng.

Theo ông, Phó Tổng thống Nicolás Maduro hoàn toàn đủ tư cách pháp lý để nắm tạm quyền cho tới khi Tổng thống Chavez hồi phục hoặc được xác định là không đủ khả năng để điều hành đất nước.

Theo Hiến pháp Venezuela, nếu Tổng thống Chavez  không thể tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1 vì một lý do bất khả kháng thì sau đó vẫn có thể tuyên thệ trước Tòa án Công lý Tối cao.


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản