Venezuela cáo buộc nhóm đối lập cực đoan tiếp tục phá hoại hệ thống điện quốc gia

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ đưa tin, ngày 25/3, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết vụ mất điện trên diện rộng vừa xảy ra trong ngày là do nhà máy thủy điện Simon Bolivar ở Guri, thuộc bang Bolivar, lại vừa phải hứng chịu một vụ tấn công khiến cho các tổ máy buộc phải ngừng hoạt động.

Chú thích ảnh
Cảnh mất điện tại Caracas, Venezuela, ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Dinh tổng thống Miraflores, ông Rodriguez khẳng định đây tiếp tục là một âm mưu phá hoại của nhóm cánh hữu cực đoan nhằm gây hỗn loạn xã hội với mục đích lật đổ chính quyền. Tuy nhiên, với những cơ chế bảo vệ và ứng phó được thực hiện sau vụ tấn công hôm 7/3, cơ quan chức năng Venezuela đã phản ứng kịp thời với sự cố mới nhất này và chỉ sau ít giờ đã khôi phục được hoàn toàn hoạt động của mạng lưới cung cấp điện quốc gia.

Các địa phương bị ảnh hưởng trong vụ mất điện diện rộng lần này bao gồm các bang Aragua, Delta Amacuro, Lara, Zulia, Monagas, Bolívar, Portuguesa, Yaracuy, Anzoátegui, Mérida, Táchira, Nueva Esparta, Carabobo, Miranda, và một phần của thủ đô Caracas. Hệ thống tàu điện ngầm tại Caracas cũng buộc phải ngừng hoạt động trong ngày và người dân buộc phải chuyển sang sử dụng các dịch vụ công cộng khác.

Trước đó, ngày 7/3, đất nước Venezuela gặp sự cố điện khiến cho hầu hết lãnh thổ nước chịu ảnh hưởng trong suốt gần một tuần lễ. Chính phủ Venezuela đã cáo buộc đây là một vụ tấn công mạng nhằm vào các trung tâm điều khiển tự động của một trong những nhà máy thủy điện quan trong nhất tại Venezuela, đồng thời tố cáo Mỹ và các nhóm đối lập cực đoan đứng đằng sau vụ phá hoại này.

Hoài Nam (TTXVN)
Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ và phe đối lập đứng sau âm mưu chống chính quyền
Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ và phe đối lập đứng sau âm mưu chống chính quyền

Ngày 23/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc Mỹ sử dụng các quỹ bị đóng băng của Venezuela để tài trợ cho các tay sai ám sát ông trong một "âm mưu" mà ông cho rằng được thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chỉ đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN