Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ và phe đối lập đứng sau âm mưu chống chính quyền

Ngày 23/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc Mỹ sử dụng các quỹ bị đóng băng của Venezuela để tài trợ cho các tay sai ám sát ông trong một "âm mưu" mà ông cho rằng được thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chỉ đạo.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro cho biết Venezuela đã đập tan một âm mưu ám sát tổng thống do những đối tượng bị giật dây lên kế hoạch.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Colombia, quốc gia láng giềng thân Mỹ, liên quan tới âm mưu này, cho biết một chỉ huy bán quân sự Colombia không xác định đã bị bắt giữ tại Venezuela và "đang bị thẩm vấn".

Cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez đã tố cáo đảng đối lập Ý chí Nhân dân (Voluntad Popular) của nhân vật tự phong làm “Tổng thống lâm thời” Juan Guaido chuẩn bị âm mưu tiến hành cái gọi là “giai đoạn tấn công” nhằm vào chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro bằng cách thuê các nhóm bán vũ trang đến từ Trung Mỹ thực hiện kế hoạch ám sát một số lãnh đạo cách mạng và phá hoại các cơ sở công cộng nhằm tạo ra sự hỗn loạn trong xã hội.

Theo điều tra của cơ quan an ninh, phe đối lập cực đoan đã trao cho nhóm bán quân sự Trung Mỹ này một danh sách các nhân vật cao cấp trong chính phủ cần bị ám sát, đồng thời yêu cầu nhóm này mặc quân phục của lực lượng vũ trang Venezuela để gây ra những vụ xung đột giả tạo nhằm vào phe đối lập, tạo cớ để kích động một cuộc tổng đình công và tấn công vào Dinh Tổng thống Miraflores để phế truất Tổng thống Maduro.

Ông Rodriguez cho biết nhóm bán vũ trang này đã xâm nhập vào Venezuela từ Colombia cách đây 1 tháng khi phe đối lập đang tìm cách đưa cái gọi là “viện trợ nhân đạo” vào lãnh thổ nước này với sự hỗ trợ của một số chính phủ trong khu vực. Chính phủ Venezuela cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Guaido “đánh cắp” tiền trong các tài khoản của nhà nước Venezuela ở nước ngoài bị phong tỏa để tài trợ cho chiến dịch khủng bố này.

Bộ trưởng Rodriguez cũng công bố bằng chứng là những đoạn tin nhắn trao đổi giữa Guaido và trợ lý là Roberto Marrero, đối tượng bị bắt giữ cách đây ít ngày, cũng với một số nhân vật chủ chốt khác của đảng Ý chí Nhân dân về kế hoạch thuê các đối tượng bán quân sự Trung Mỹ tham gia vào âm mưu khủng bố này.

Hoài Nam - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Cuba phản bác cáo buộc của Mỹ về hiện diện quân sự tại Venezuela
Cuba phản bác cáo buộc của Mỹ về hiện diện quân sự tại Venezuela

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 22/3, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã lên tiếng phản bác các cáo buộc của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các quan chức khác của chính quyền Washington về sự hiện diện của các sĩ quan quân đội Cuba tại Venezuela trong việc "huấn luyện", "kiểm soát" và "đe dọa" tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN