Venezuela ấn định tỷ giá đồng Petro điện tử

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Venezuela Hugbel Roa thông báo đồng Petro điện tử sắp được lưu hành tới đây sẽ có giá 60 USD/Petro. Việc phát hành đồng Petro là chủ trương mà Chính phủ Veneezuela nỗ lực thúc đẩy nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Theo ông Roa, giá trị này không cố định mà sẽ linh hoạt và được điều chỉnh dựa theo thị trường dầu mỏ thế giới. Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết nước này bắt đầu bán đồng Petro bắt đầu từ ngày 20/2 tới, và dự kiến trong khoảng một tháng, sẽ có 38,4 triệu đồng Petro trong tổng số 100 triệu đồng Petro được bán ra với tỷ giá 1 Petro tương đương với giá trị của 1 thùng dầu thô có giá bán hơn 59 USD. Theo ông Maduro, kế hoạch này sẽ có lợi cho sự phát triển kinh tế và xã hội.

Chính phủ Venezuela dự báo nước này có thể thu về từ 20 triệu USD đến 200 triệu USD với việc phát hành đồng tiền điện tử Petro. Hiện có khoảng 52.000 người đăng ký mua Petro thông qua Cơ quan Thống kê điện tử khoáng sản quốc gia. Việc phát hành đồng tiền này sẽ góp phần cải thiện nền kinh tế, củng cố hệ thống tín dụng và an sinh xã hội Venezuela trong bối cảnh cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện này tại nước này.

Theo Tổng thống Maduro, với quyết định cho ra đời đồng tiền trên, Venezuela đang nỗ lực giải quyết việc tự chủ tài chính, tiền tệ trên thị trường quốc tế và đối phó với các chính sách bao vây, cấm vận cũng như cuộc chiến tranh kinh tế do Mỹ và các thế lực cánh hữu thù địch tiến hành nhằm chống phá nước này.


Quyết định phát hành đồng Petro của Chính phủ Venezuela được đưa ra trong bối cảnh từ tháng 8 năm ngoái cho tới nay, Mỹ liên tiếp đưa ra những biện pháp cấm vận Venezuela, cản trở nước này tiến hành tái cơ cấu nợ với các nhà đầu tư. Ngoài ra, Venezuela cũng cần thu hút vốn trong bối cảnh khan hiếm ngoại tệ trầm trọng bởi giá dầu thế giới lao dốc khiến nguồn thu của quốc gia sản xuất dầu mỏ này trở nên vô cùng hạn hẹp.Theo ước tính của các chuyên gia, nợ nước ngoài của Venezuela vào khoảng 150 tỷ USD.
TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản