Venezuela hy vọng đồng tiền điện tử Petro góp phần giải quyết khó khăn kinh tế

Ngày 4/1, Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Venezuela Wilmar Castro Soteldo bày tỏ hy vọng đồng tiền điện tử Petro mà nước này dự kiến phát hành sẽ góp phần giải quyết những khó khăn kinh tế.

Phó Tổng thống phụ trách kinh tế Venezuela Wilmar Castro Soteldo. Ảnh: yahoo.com

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế năm 2017 và dự báo năm 2018 tại Phủ Tổng thống, ông Soteldo nhấn mạnh việc đưa vào sử dụng đồng Petro, với sự đảm bảo là nguồn dầu khí dồi dào tại dải Orinoco, khu vực có trữ lượng dầu khí được kiểm chứng lớn nhất thế giới, sẽ là cuộc phản công chống lại cuộc chiến kinh tế của các thế lực thù địch chống lại nước này. Theo ông Soteldo, việc phát hành đồng tiền điện tử đã được bàn thảo từ nhiều tháng trước và hiện chính phủ Venezuela đang triển khai nền tảng cơ sở công nghệ cần thiết để phát hành Petro.

Trước đó, ngày 27/12, Tổng thống Nicolás Maduro đã ký sắc lệnh cho phép sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào tại dải Orinoco làm đảm bảo cho việc định giá Petro. Trong một tuyên bố bất ngờ đưa ra hồi đầu tháng trước, ông Maduro thông báo sẽ phát hành một đồng tiền điện tử, được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này. Tổng thống Maduro cho rằng với quyết định này Venezuela đang nỗ lực giải quyết việc tự chủ tài chính, tiền tệ trên thị trường quốc tế và đối phó với các chính sách bao vây, cấm vận cũng như cuộc chiến tranh kinh tế do Mỹ và các thế lực cánh hữu thù địch tiến hành chống phá nước này. Theo người đứng đầu nhà nước Venezuela, đồng Petro sẽ giúp Caracas hội nhập kinh tế, thương mại và tài chính thế giới trong thế kỷ XXI.

Venezuela đang thành lập một blockchain, với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, tiền tệ, pháp lý, để xây dựng cơ sở và nền tảng vững chắc cho các hoạt động của Petro. Quyết định của Tổng thống Maduro được đưa ra trong bối cảnh từ tháng 8 tới nay, chính phủ Mỹ liên tiếp đưa ra những biện pháp cấm vận Venezuela, cản trở nước này tiến hành tái cơ cấu nợ với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Venezuela cũng cần thu hút vốn trong bối cảnh khan hiếm trầm trọng ngoại tệ bởi giá dầu thế giới lao dốc khiến nguồn thu của nước sản xuất dầu lửa này trở nên vô cùng hạn hẹp.

Dầu khí là ngành kinh tế mũi nhọn của Venezuela - thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đem về tới 95% nguồn thu ngoại tệ cho nước này. Khan hiếm ngoại tệ để nhập khẩu thuốc men và nhu yếu phẩm cũng đẩy quốc gia này vào tình trạng khan hiếm hàng hóa.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản