Venezuela: 4 thống đốc đối lập tuyên thệ trước Quốc hội lập hiến

Ngày 23/10, các thống đốc thuộc phe đối lập mới đắc cử trong cuộc bầu cử địa phương tại Venezuela ngày 15/10 vừa qua đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội lập hiến (ACN).

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, cả 4 thống đốc này đều thuộc đảng Hành động Dân chủ (AD) do cựu Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup dẫn đầu. Thống đốc đối lập đắc cử duy nhất không chấp nhận tuyên thệ nhậm chức trước ACN là Juan Pablo Guanipa, thuộc bang miền Tây Zulia.

Các thống đốc mới được bầu của Quốc hội Lập hiến Quốc gia trong buổi lễ tuyên thệ tại Palacio Federal Legislativo, tại Caracas, Venezuela. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử quốc gia Venezuela khẳng định không nhận được đơn thư phản đối chính thức của bất kỳ lực lượng đối lập nào về cuộc bầu cử vừa qua. Theo kết quả chính thức, đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo tại 18/23 bang, trong khi thành viên của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập nắm giữ vị trí đứng đầu tại 5 bang.

Các thống đốc đắc cử tuyên thệ nhậm chức sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cảnh báo có thể tổ chức bầu cử lại tại 5 bang mà phe đối lập giành chiến thắng, nếu các thống đốc đắc cử tiếp tục từ chối tuyên thệ trước ACN. Trước đó, chính quyền Venezuela yêu cầu toàn bộ các thống đốc đắc cử phải tham gia một buổi lễ tuyên thệ trước ACN, song 5 vị thống đốc của phe đối lập vừa chiến thắng không tham gia, vì cho rằng việc tuyên thệ phải được tiến hành trước các cơ quan lập pháp địa phương, chứ không phải trước ACN.


ACN được thành lập hồi tháng 7 vừa qua, gồm 545 thành viên, trong đó có 364 người đại diện cho các địa phương và 181 người đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề. Nhiệm vụ của ACN là sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, phe đối lập không công nhận cơ quan lập pháp tối cao này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản