Tổng thống Venezuela cảnh báo tổ chức bầu cử lại tại một số bang

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo có thể tổ chức bầu cử lại tại 5 bang mà phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc bang hôm 15/10 vừa qua, nếu các thống đốc đắc cử tiếp tục từ chối tuyên thệ trước Quốc hội lập hiến (ACN).

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống đưa ra cảnh báo trên trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 20/10 sau khi đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền giành chiến thắng áp đảo tại 18/23 bang, trong khi thành viên của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập nắm giữ vị trí đứng đầu tại 5 bang. Chính quyền Venezuela yêu cầu toàn bộ các thống đốc đắc cử phải tham gia một buổi lễ tuyên thệ trước ACN. Tuy nhiên, 5 vị thống đốc của phe đối lập vừa chiến thắng không tham gia. Phe đối lập cho rằng theo luật pháp nước này, việc tuyên thệ phải được tiến hành trước các cơ quan lập pháp địa phương, chứ không phải trước ACN. Mặc dù vậy, đến nay chưa thống đốc đắc cử nào của phe này thực hiện tiến trình pháp lý trên và chưa ai chính thức nhậm chức.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh rằng "bất cứ ai muốn trở thành thống đốc bang đều phải được ACN công nhận", đồng thời cho biết bầu cử lại sẽ được tiến hành ở những bang chưa được ACN công nhận. Ông khẳng định muốn tiến hành đối thoại hòa bình với MUD và sẵn sàng ký thỏa thuận đối thoại với phe đối lập. Tổng thống cũng cho biết hai bên có thể thương lượng nếu MUD muốn kiểm tra lại tiến trình bầu cử thống đốc bang vừa qua.

ACN được thành lập hồi tháng 7 vừa qua, gồm 545 thành viên, trong đó có 364 người đại diện cho các địa phương và 181 đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề. Nhiệm vụ của ACN là sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản