Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được tiêm tăng cường tại châu Âu

Ngày 23/5, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng đã được cấp phép sử dụng làm liều tăng cường cho người trưởng thành ở Liên minh châu Âu (EU).

Như vậy, vaccine Vaxzevria hiện có thể sử dụng để tiêm mũi thứ 3 cho những người trên 18 tuổi đã tiêm hai mũi vaccine cùng loại, hoặc những người đã hoàn thành liều cơ bản của một trong những loại vaccine công nghệ mRNA của các hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna. 

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được một ủy ban của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra tại một cuộc họp ngày 19/5. Trước đó, EMA đã phê duyệt sử dụng vaccine Comirnaty của hãng Pfizer/BioNTech làm liều tăng cường cho người trên 18 tuổi đã tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 khác trước đó.

Trong một tuyên bố, Phó Chủ tịch điều hành bộ phận nghiên cứu và phát triển dược phẩm sinh học tại AstraZeneca, ông Mene Pangalos nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo thời gian miễn dịch lâu dài để có thể kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Ông cho rằng các mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 có thể giúp đảm bảo khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch được cho là sẽ suy yếu theo thời gian.

AstraZeneca đã nhanh chóng phát triển thành công vaccine ngừa COVID-19 khi đại dịch bùng phát cách đây hơn hai năm. Đến nay, EU đã cấp phép sử dụng các vaccine phòng COVID-19 của các hãng AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và Novavax.

Phan An
WHO nhấn mạnh dịch COVID-19 chưa kết thúc khi gần 1 tỷ người chưa tiêm vaccine
WHO nhấn mạnh dịch COVID-19 chưa kết thúc khi gần 1 tỷ người chưa tiêm vaccine

Đại dịch COVID-19 “chắc chắn chưa kết thúc", mặc dù số ca mắc mới đã giảm đáng kể từ mức đỉnh của làn sóng dịch do biến thể Omicron lây lan. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra phát biểu trên ngày 22/5, đồng thời cảnh báo thế giới đang lơ là cảnh giác đối với đại dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN