Vaccine COVID có thể không hiệu quả với biến thể ở Nam Phi

Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine phòng COVID-19 có thể không hiệu quả đối với biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh hoạ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo CNN, biến thể virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và nay đã xuất hiện ở hơn chục quốc gia khác, có thể tránh né được với các loại vaccine phòng COVID. Thông tin này được các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài thuyết trình vào ngày 18/1.

Penny Moore, Phó Giáo sư tại Viện Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm ở Nam Phi, cho biết: “Hiện chúng tôi có dữ liệu rất hấp dẫn, từ cả phòng thí nghiệm của chúng tôi và nhiều phòng thí nghiệm khác trên khắp thế giới, ủng hộ cho thực tế là những biến thể virus này rất có vấn đề”.

Các nhà khoa học ở Nam Phi và những nơi khác đang nghiên cứu xem liệu biến thể mới này có thể tránh né được các kháng thể do vaccine tạo ra hay không. Kết quả nghiên cứu được chờ đợi sẽ có trong 1-2 tuần tới.

Giới nghiên cứu lo ngại như vậy là vì vaccine COVID nhắm mục tiêu vào các gai bên ngoài virus, và biến thể ở Nam Phi lại có đột biến ở hai vùng khác nhau của gai. 

“Khi chúng tôi thấy những đột biến như vậy, đặc biệt là ở hai vùng đó, thì đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy virus đã tìm cách trốn tránh các kháng thể trung hoà -  loại kháng thể ngăn virus có thể lây nhiễm vào tế bào”, ông Moore nói.

Chú thích ảnh
Nhân viên nhà tang lễ khiêng quan tài bệnh nhân COVID ở Johannesburg, ngày 21.7/2020. Ảnh: AP

Virus SARS-CoV-2 được cho là tương đối ổn định, nhưng gần 100 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus này và mỗi lần lây lan sang người khác, nó lại có cơ hội đột biến.

Paul Bieniasz, nhà virus học tại Đại học Rockefeller (Mỹ) nói với CNN: “Điều đó tạo ra nhiều cơ hội hơn để virus học được cách kháng cự lại vaccine. Theo thời gian, hiệu lực của vaccine có thể bị giảm, nhưng chúng ta sẽ không trượt xuống vực ngay ngày mai”.

Kiểu hành vi như vậy vốn không được mong đợi từ một loại virus Corona. Ông Alex Sigal, nhà virus học tại Viện Nghiên cứu Y tế châu Phi, phát biểu với CNN: “Virus này thực sự cho chúng ta thấy nó có thể thích nghi, và có thể trốn thoát. Ta cần quay lại nguyên tắc đầu tiên của ngành virus học: đừng bao giờ đánh giá thấp virus của bạn”.

Thu Hằng/Báo Tin tức
COVID-19 tại ASEAN hết 19/1: Philippines không 'sợ' vaccine Pfizer; Malaysia tái phong toả hầu khắp đất nước
COVID-19 tại ASEAN hết 19/1: Philippines không 'sợ' vaccine Pfizer; Malaysia tái phong toả hầu khắp đất nước

Trong ngày 19/1, các nước ASEAN ghi nhận trên 16.000 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng trên 300 trường hợp. Philippines tuyên bố không cấm vaccine Pfizer sau những báo cáo về những trường hợp người già tử vong sau tiêm vaccine ở Na Uy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN