Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

Ngày 3/4, với 11 phiếu thuận (đều của đảng Cộng hòa) và 9 phiếu chống (đều của đảng Dân chủ), Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử ông Neil Gorsuch, vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao.

Điều này đã mở đường cho việc đưa đề cử ông Gorsuch ra toàn Thượng viện. Chức vụ này đã bị bỏ trống trong hơn một năm qua.

Ông Neil Gorsuch phát biểu sau khi được đề cử giữ vị trí Chánh án Tòa án Tối cao tại Washington, DC ngày 31/1. Ảnh: EPA/TTXVN

Tại Thượng viện, đảng Dân chủ đã quy tụ đủ 41 phiếu chống để ngăn cản việc bỏ phiếu thông qua ông Gorsuch, tuy nhiên chiều 3/4, có nhiều thông tin cho thấy đảng Cộng hòa sẽ dùng ưu thế đa số của mình để đơn phương thay đổi quy định bỏ phiếu, cho phép ông Gorsuch có thể được thông qua mà không cần tới 60 phiếu thuận.

Vị trí thẩm phán tại Tòa án Tối cao Mỹ vẫn bỏ trống sau khi Thẩm phán theo đường lối bảo thủ Antonin Scalia qua đời hồi tháng 2/2016. Ông Neil Gorsuch, sẽ bước sang tuổi 50 vào tháng 8 tới, là một thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Gorsuch sẽ là Thẩm phán Tòa án Tối cao trẻ nhất trong hơn 25 năm qua và có thể ảnh hưởng rất lớn đến đường lối của cơ quan tư pháp có quyền lực cao nhất nước Mỹ này.


Theo các nhà phân tích, đề cử trên sẽ khôi phục tỷ lệ đa số quan chức theo đường lối bảo thủ trong Tòa án Tối cao và giúp định hình những phán quyết về các vấn đề mang tính quyết định ở Mỹ như phá thai, kiểm soát súng, án tử hình và các quyền về tôn giáo.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản