Ước tính 14.000 người tử vong trong vụ bê bối máy tạo độ ẩm chứa chất diệt khuẩn

Ước tính đã có khoảng 14.000 người tại Hàn Quốc tử vong trong vụ bê bối máy tạo ẩm có chứa chất diệt khuẩn gây chết người hồi năm 2011, gấp khoảng 10 lần so với báo cáo trước đó.

Chú thích ảnh
Họp báo tuyên bố chi tiết vụ bê bối máy tạo độ ẩm chứa chất diệt khuẩn năm 2011. Ảnh: Yonhap

Mùa Xuân năm 2011, Hàn Quốc ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện do các vấn đề về phổi không rõ nguyên nhân. Tháng 11/2011, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) xác nhận chất diệt khuẩn có trong máy tạo ẩm của hãng Oxy Reckitt Benckiser của Anh có độc tố gây hại cho sức khỏe con người và ra lệnh thu hồi toàn bộ các sản phẩm này. Theo nghiên cứu đầu tiên xem xét các trường hợp tử vong do vụ bê bối y tế trên, số người trưởng thành tử vong sau khi được chẩn đoán là bệnh nhân mắc các bệnh liên quan, như hen suyễn và bệnh phổi kẽ, ước tính trong khoảng từ 13.000 đến 16.000 người.

Nghiên cứu mới nhất, được sự ủy thác của Ủy ban Đặc biệt về Điều tra thảm họa xã hội, dựa trên cuộc khảo sát đối với 15.472 người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 69. Nghiên cứu này có biên độ sai số 1,41% và mức độ tin cậy 95%. Kết quả cho thấy ước tính số nạn nhân của vụ bê bối liên quan tới máy tạo ẩm chứa chất diệt khuẩn của Oxy Reckitt Benckiser cao gấp khoảng 10 lần so với con số 1.553 được ghi nhận trước đó; trong khi số ca tử vong ước tính lên tới 14.000 người và thậm chí có thể lớn hơn. Phó Chủ tịch Ủy ban trên Choi Ye-yong cho biết Chính phủ Hàn Quốc cần tiến hành cuộc điều tra chi tiết về vấn đề trên, có thể trên quy mô toàn dân số.

Bên cạnh đó, nhiên cứu còn cho thấy khoảng 6,3 triệu người, dao động từ 5,7 triệu đến 6,8 triệu người tùy theo các yếu tố, đã sử dụng máy tạo độ ẩm chứa chất diệt khuẩn trên từ năm 1994 đến năm 2011. Các hộ gia đình có phụ nữ mang thai hoặc trẻ em từ 7 tuổi trở xuống có khả năng sử dụng các sản phẩm này lần lượt cao gấp 1,2 lần và 1,8 lần so với những gia đình không có hai nhóm đối tượng trên.

Cũng theo nghiên cứu, khoảng 670.000 người gặp vấn đề sức khỏe do các chất khử trùng, trong đó có khoảng 520.000 người đã thông báo các triệu chứng hoặc bệnh mới sau khi sử dụng chúng. Trong số những người gặp vấn đề sức khỏe, ước tính có khoảng 550.000 người đã được điều trị y tế, trong đó viêm mũi là căn bệnh phổ biến nhất trong số những người sử dụng với 342.111 người; tiếp theo là bệnh phổi với 203.060 người, kế đến là bệnh ngoài da với 165.537 người và hen suyễn là 139.051 người.

Oxy Reckitt Benckiser là công ty con của Công ty Reckitt Benckiser Group plc ở Anh, chuyên sản xuất các sản phẩm vệ sinh y tế. Vụ bê bối máy tạo ẩm chứa chất diệt khuẩn gây chết người được đưa ra ánh sáng sau khi 4 thai phụ tử vong vì tổn thương phổi không rõ nguyên nhân vào năm 2011. Chính quyền địa phương sau đó đã tiến hành điều tra và kết luận rằng chất polyhexamylene guanidine, một loại chất chống vi khuẩn được sử dụng trong máy tạo độ ẩm diệt khuẩn của hãng này có thể gây tử vong khi hít vào qua dạng khí phun sương, là nguyên nhân gây ra cái chết của các thai phụ trên. Tuy nhiên, mãi đến năm 2016, công ty mẹ Reckitt Benckiser mới chính thức xin lỗi và hứa bồi thường cho các nạn nhân.

Phương Oanh (TTXVN)
Hàn Quốc xác minh thông tin người đào tẩu Triều Tiên nghi mắc COVID-19
Hàn Quốc xác minh thông tin người đào tẩu Triều Tiên nghi mắc COVID-19

Các quan chức Hàn Quốc cho biết nước này đang tìm cách xác minh thông báo ngày 26/7 của Bình Nhưỡng rằng một người đào tẩu Triều Tiên có triệu chứng nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gần đây đã vượt qua ranh giới phân cách hai miền Triều Tiên để trở về nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN