Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch chống tham nhũng mới

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/10, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một "kế hoạch về các vấn đề đạo đức" của chính phủ, trong đó nhắm trực tiếp tới Tổng thống Trump - điều mà ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 của phe Dân chủ gọi là "chính quyền tham nhũng nhất trong lịch sử hiện đại".

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 Joe Biden (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Kế hoạch đầy tham vọng của ông Biden xoay quanh việc giảm thiểu tình trạng tham nhũng trong chính trị, khôi phục đạo đức trong chính phủ và kiềm chế các xung đột lợi ích từ ngành hành pháp. Kế hoạch này được rút ra trực tiếp từ người mà ông Biden xem là một tổng thống đã "lạm dụng chức vụ tổng thống để làm giàu cho chính mình" cũng như tiêu tốn vô số tiền thuế vào "tài sản của chính mình". Nội dung của kế hoạch này cũng nhấn mạnh rằng nước Mỹ phải bầu các nhà lãnh đạo với sự liêm chính, coi lợi ích cộng đồng là tối quan trọng, đồng thời củng cố luật pháp của mình để đảm bảo rằng không có tổng thống Mỹ tương lai nào có thể sử dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân.

Việc triển khai kế hoạch này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump và chiến dịch tái tranh cử của ông tiếp tục thúc đẩy những cáo buộc về vấn đề tham nhũng đối với cựu phó tổng thống và con trai ông. Một khiếu nại tố cáo được gửi đến cơ quan tình báo quốc hội cáo buộc Tổng thống Trump gây áp lực với Ukraine để điều tra ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden. 

Kế hoạch mới của ông Biden cũng kêu gọi đưa ra một sửa đổi hiến pháp để ngăn chặn Nhà Trắng can thiệp không đúng vào các cuộc điều tra liên bang. Ông Biden cũng muốn có một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc vận động hành lang của các chính phủ nước ngoài và sẽ yêu cầu mọi ứng cử viên cung cấp công khai cho văn phòng liên bang các tờ khai thuế trong vòng 10 năm. Tổng thống Trump đã từ chối công bố tờ khai thuế của mình trong cuộc bầu cử năm 2016, một động thái phá vỡ tiền lệ từ lâu. Ngày 13/10, Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden đã thông qua luật sư của mình tuyên bố rằng sẽ không tham gia vào bất kỳ công việc nước ngoài nào nếu cha mình được bầu làm tổng thống Mỹ. Tuyên bố lưu ý rằng ông Hunter Biden sẽ từ chức từ một quỹ đầu tư tư nhân được hỗ trợ bởi các thực thể nhà nước Trung Quốc vào cuối tháng.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục dẫn đầu cuộc thăm dò dư luận

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu của đảng Dân chủ với cách biệt 12 điểm so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của ông là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN