Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu đảng Dân chủ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren tiếp tục thể hiện sự vượt lên đáng kể so với các ứng cử viên còn lại của đảng Dân chủ khi dẫn đầu trong một cuộc thăm dò dư luận mới tại bang Iowa.

Chú thích ảnh
 Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một diễn đàn ở Detroit, bang Michigan ngày 24/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả cuộc thăm dò do nhóm "Focus on Rural America" thực hiện cho thấy ông Biden tiếp tục trở thành ứng cử viên tiềm năng nhất của đảng này khi nhận được 25% phiếu bầu, theo sát ở phía sau là ứng cử viên Warren với tỷ lệ ủng hộ 23%. Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg vượt lên ở vị trí thứ ba với 12% phiếu ủng hộ, đẩy hai ứng cử viên khác là Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders với 9% và Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris với 5% xuống các vị trí tiếp theo. Bà Harris thậm chí xếp sau cả Thượng nghị sĩ bang MinnesotaAmy Klobuchar, ứng cử viên nhận được 8% số phiếu trong cuộc thăm dò trên. Ngoài ra, cựu tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Tom Steyer nhận được tỷ lệ 3%, cao hơn mức mà Thượng nghị sĩ bang New Jersey Cory Booker và doanh nhân Andrew Yang, mỗi người chỉ chiếm 2% số phiếu.

Tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên Warren có xu hướng tăng lên khi bà nhận được sự ủng hộ trong hai cuộc thăm dò của "Focus on Rural America", trong khi ứng cử viên được xem là lớn nhất của đảng Dân chủ hiện nay là ông Biden vẫn giữ vị trí ổn định kể từ cuộc thăm dò tháng 3. Đáng chú ý, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Buttigieg cũng gia tăng trong cả 3 cuộc khảo sát gần đây, ngược lại với xu hướng tỷ lệ ủng hộ giảm đối với hai ứng cử viên hàng đầu là ông Sanders và bà Harris. Cũng trong cuộc thăm dò vào tháng 3/2019 của "Focus on Rural America", ông Sanders đã nhận được tỷ lệ ủng hộ lên tới 17% ở Iowa, tỷ lệ đưa ông trở thành đối thủ chính của ông Biden. Trong khi đó, bà Harris cũng nhận tỷ lệ ủng hộ tăng lên tới 18% trong cuộc thăm dò tháng 7/2019 sau cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ.

Đại Thắng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản