Ứng cử viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders công bố kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân

Ngày 10/4, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Bernie Sanders đã công bố bản cập nhật của kế hoạch bảo hiểm y tế cho người dân mang tên "Medicare for all", nhấn mạnh kêu gọi thực thi một chương trình bảo hiểm y tế toàn dân là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ tại trường Đại học Brooklyn, New York, ngày 2/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo ở Đồi Capitol, Thượng nghị sĩ Sanders khẳng định: "Người dân Mỹ muốn, và chúng tôi sẽ thực hiện một chương trình bảo hiểm y tế Medicare cho tất cả, với chi phí do một hệ thống duy nhất chi trả".

Kế hoạch "Medicare for all" sẽ gộp chung các công ty bảo hiểm công và tư nhân vào một hệ thống do chính phủ điều hành. Thượng nghị sĩ Sanders cho biết kế hoạch này sẽ giúp ngăn chặn hành vi trục lợi của các nhà cung cấp bảo hiểm y tế, đồng thời tiết kiệm 500 tỷ USD ngân sách mỗi năm do hủy bỏ hàng nghìn kế hoạch chăm sóc sức khỏe lãng phí và không hiệu quả.

Trước đó, vào năm 2017, Thượng nghị sĩ Sanders đã giới thiệu một dự luật này và ông đã nhận được sự ủng hộ của nhiều Thượng nghị sĩ, trong đó có cả các thành viên của đảng Dân chủ mà nay đã tuyên bố tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến phản đối, từ cả nội bộ đảng Dân chủ, cảnh báo kế hoạch này sẽ có thể tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD trong một thập kỷ tới.

"Medicare for all" được công bố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách chấm dứt Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, còn gọi là Obamacare, được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, và số người Mỹ không có bảo hiểm y tế đã tăng 7 triệu người kể từ năm 2017 lên gần 34 triệu người.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định nhiều khả năng dự luật của Thượng nghị sĩ Sanders sẽ khó được thông qua tại Quốc hội Mỹ vốn đang bị chia rẽ và chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng vào năm tới. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bày tỏ hoài nghi về những chi phí phát sinh nếu thực thi kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn dân này.

Hiện Mỹ đang thực hiện chương trình bảo hiểm y tế Medicare, vốn là một trong hai chương trình y tế chủ chốt của hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

Chương trình này được thực hiện từ những năm 60 của thế kỷ trước với đối tượng ban đầu là người Mỹ trên 65 tuổi, nhưng sau đó đã được mở rộng sang nhóm đối tượng là người nghèo, người khuyết tật, trẻ em và cựu quân nhân. Hiện Medicare cung cấp bảo hiểm y tế cho tổng cộng 112 triệu người.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản