Thượng nghị sĩ Bernie Sanders vượt trội về huy động quỹ tranh cử tổng thống Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 2/4, các cố vấn của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, bang Vermont cho biết quỹ tranh cử của ông đã huy động được 18,2 triệu USD trong quý I năm 2019, đồng thời nhận định kết quả này có thể giúp ông nằm trong nhóm vận động được nhiều quỹ ủng hộ nhất trong kỳ bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ vào đầu năm 2020.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC, ngày 9/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng 2 vừa qua, ông Sanders tuyên bố tham gia tranh cử lần thứ hai vào Nhà Trắng. Với việc huy động được gần 6 triệu USD trong 24 giờ đầu tiên sau khi khởi động chiến dịch, ông Sanders đã chứng minh mình là một nhân vật gây quỹ nhiều kinh nghiệm. Kết thúc tuần đầu tiên, ông Sanders đã vận động được 10 triệu USD cho quỹ tranh cử của mình.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Sanders là Faiz Shakir cho biết tổng số tiền gây quỹ trong quý đầu tiên của thượng nghị sĩ này do gần 900.000 cá nhân đóng góp. Như vậy tới nay tổng số tiền trong quỹ vận động tranh cử của ông lên tới 32 triệu USD, bao gồm 14 triệu USD mà thượng nghị sĩ này có trong các tài khoản khác khi bắt đầu chiến dịch tranh cử. Theo Cố vấn cấp cao của chiến dịch tranh cử Jeff Weaver, chiến dịch vận động trong quý đầu tiên tập trung vào các bang tiến hành bỏ phiếu sớm. Dự kiến, chiến dịch sẽ bổ sung thêm nhiều nhân viên cho các hoạt động ở bang Iowa và cũng sẽ bắt đầu bố trí nhân sự ở bang California trong những tuần tới.  

Ông Sanders trở thành ứng cử viên thứ ba của đảng Dân chủ công bố quỹ vận động trong quý đầu tiên. Trước đó, Thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana, Pete Buttigieg, cho biết chiến dịch tranh cử của ông đã huy động được 7 triệu USD trong quý đầu tiên, trong khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Kamala Harris thông báo đã huy động được 12 triệu USD.

Bùi Đại Thắng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản