Ứng cử viên Chủ tịch EC để ngỏ khả năng gia hạn đàm phán 

Ngày 15/7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, người nhận được sự đề cử gần như tuyệt đối cho vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), cho biết bà sẽ ủng hộ việc cho Anh thêm thời gian để nước này tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu tại một sự kiện ở Hamburg ngày 8/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bức thư gửi tới các nghị sĩ thuộc nhóm các đảng Xã hội và Tự do trong Nghị viện châu Âu (EP), bà Leyen khẳng định nếu được bầu vào vị trí Chủ tịch EC, bà sẵn sàng mở đường cho một mối quan hệ đầy tham vọng và chiến lược mà EU muốn xây dựng với Vương quốc Anh.

Bà nhấn mạnh trong trường hợp cần thiết, bà sẽ hỗ trợ việc gia hạn thêm thời gian cho các cuộc thảo luận về vấn đề Brexit nếu có lý do chính đáng. Cam kết trên của Bộ trưởng Quốc phòng Đức nằm trong một loạt cam kết nhằm thuyết phục các nghị sĩ thuộc nhóm đảng Xã hội và Tự do trong EP ủng hộ bà trở thành Chủ tịch EC trước cuộc bỏ phiếu quan trọng sẽ diễn ra vào ngày 16/7.

Trước đó ít ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Leyen cũng bày tỏ hy vọng nước Anh sẽ từ bỏ Brexit, đồng thời cảnh báo London sẽ phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn rời khỏi EU "đầy đau đớn" này. Theo bà, thỏa thuận "ly hôn" đạt được hồi cuối năm ngoái giữa EU với Thủ tướng Anh Theresa May bị các nghị sỹ Anh phản đối, là một thỏa thuận tốt.

Dự kiến hôm nay (16/7), Nghị viện châu Âu sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc bổ nhiệm bà Leyen vào chức vụ Chủ tịch EC theo đúng kế hoạch đưa ra. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cần phải đạt được đa số tuyệt đối tại EP với ít nhất 374 số phiếu bầu để có thể thay thế ông Jean-Claude Juncker đảm đương chức vụ này.

Theo giới truyền thông Đức, bà Leyen từng được coi là người kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel, được đánh giá là sự lựa chọn phù hợp để lãnh đạo cơ quan điều hành của EU và sẽ là nữ Chủ tịch đầu tiên của EC. Bà được đánh giá là nữ chính khách dày dạn kinh nghiệm, ủng hộ việc tái thiết vũ trang của Đức và có mối liên hệ tốt với các nước Đông Âu.

Anh Đức (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản