Vấn đề Brexit: Hai ứng viên Thủ tướng Anh tin tưởng EU sẽ loại bỏ điều khoản gây tranh cãi về biên giới Ireland

Ngày 12/7, hai ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May đều bày tỏ tin tưởng Liên minh châu Âu (EU) sẽ đồng ý một thỏa thuận đưa Anh rời liên minh trong năm nay mà không có điều khoản gây tranh cãi liên quan vấn đề biên giới trên đảo Ireland.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt (trái) và cựu Ngoại trưởng Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Ứng cử viên được đánh giá là tiềm năng nhất, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson dự đoán EU sẽ chấp thuận đàm phán về vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) và CH Ireland trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Johson khẳng định hai bên sẽ đạt thỏa thuận trước ngày 31/10 tới, hạn chót để Anh rời EU. Cựu Ngoại trưởng Anh cho rằng EU cần xem xét xóa bỏ điều khoản "rào chắn" trong thỏa thuận Brexit đã ký với Chính phủ của Thủ tướng May hồi cuối năm 2018. Điều khoản cho phép duy trì đường biên giới mở trên đảo Ireland này là nội dung gây tranh cãi nhất và là nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh. Ông Johnson cho rằng với quan hệ thương mại gần gũi, việc đạt được thỏa thuận Brexit nằm trong lợi ích của cả Anh và EU để đảm bảo hàng hóa tiếp tục được lưu thông.

Trong khi đó, cũng trả lời phỏng vấn của BBC, đối thủ chính của ông Johnson là Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết đã nhận được những tín hiệu "đáng khích lệ" từ các lãnh đạo châu Âu rằng họ có thể từ bỏ điều khoản gây tranh cãi trên để hai bên tiến tới thỏa thuận. Ông Hunt cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói rằng nếu thủ tướng mới của Anh có thể thúc đẩy một kế hoạch khác về vấn đề biên giới trên đảo Ireland thì EU sẽ xem xét. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh không khẳng định Anh sẽ rời EU vào cuối năm mà chỉ "hy vọng" Brexit sẽ diễn ra vào khoảng đó. Ông nhấn mạnh, một thủ tướng chỉ nên cam kết khi biết có thể thực hiện được cam kết đó.

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May ký với EU hồi cuối năm 2018 đã bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà May phải xin gia hạn Brexit thêm hai lần từ ngày 29/3 như kế hoạch ban đầu tới ngày 31/10. Việc không tìm được sự ủng hộ đối với thỏa thuận này khiến Thủ tướng May phải từ chức để nhường đường cho lãnh đạo mới tìm kiếm giải pháp tháo gỡ bế tắc Brexit. Hiện danh sách ứng cử viên thay thế bà May chỉ còn lại 2 người gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johson và Ngoại trưởng Jerremy Hunt. Kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ cầm quyền bầu ra lãnh đạo mới của nước Anh dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 7 này. Việc thủ tướng mới của Anh chỉ còn khoảng 3 tháng để thúc đẩy tiến trình Brexit đã trì trệ suốt 3 năm qua làm gia tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận, hoặc cũng có thể Brexit sẽ không bao giờ xảy ra.

Lê Ánh (TTXVN)
Anh lo ngại Brexit không thỏa thuận sẽ làm mất hàng ngàn việc làm
Anh lo ngại Brexit không thỏa thuận sẽ làm mất hàng ngàn việc làm

Bộ trưởng Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh Greg Clark, ngày 12/7, cảnh báo rằng Brexit không thỏa thuận sẽ tước đi hàng nghìn việc làm của người dân

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN