Ukraine xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp năng lượng

Ngày 3/7, Quốc hội Ukraine sẽ xem xét thông qua dự luật do chính phủ của quyền Thủ tướng Arseny Yatseniuk đệ trình liên quan đến ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên do Kiev chưa thanh toán nợ của Nga.

Nga đã chính thức ngừng cấp khí đốt cho Ukraine sau ngày 16/6.


Trong một thông cáo đưa ra ngày 2/7, quyền Thủ tướng Yatseniuk nhấn mạnh cần kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nguồn cung năng lượng trong nước do việc Moskva cắt nguồn cung khí đốt và bắt đầu tác động đến nước này. Ông bày tỏ hy vọng các nghị sĩ sẽ thông qua văn kiện này, trong đó quy định rõ các công ty, cơ quan và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực khí đốt, kể cả tư nhân và Tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz, sẽ tuân thủ chỉ thị về việc cung cấp khí đốt của Chính phủ bất chấp các hợp đồng đã ký kết, bao gồm đối tượng mua và giá cả. 

Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Kiev ngay sau khi thời hạn chót mà Moskva đưa ra đối với khoản nợ của Ukraine vào ngày 16/6 vừa qua kết thúc. 

Hiện hai tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine đã đệ đơn kiện nhau lên Tòa án trọng tài quốc tế Stockholm (Thụy Điển). Gazprom kiện Kiev để đòi 4,5 tỷ USD tiền nợ khí đốt mà Kiev mua của Moskva, ngược lại Naftogaz đòi Nga bồi thường 6 tỷ USD mà nước này cho là khoản bù lại số tiền mua khí đốt của Nga với giá quá cao so với trước đây.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản